Thị trường bất động sản đã thật sự hồi phục?

Bách San (Theo NĐBND)

Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản đang sôi động trở lại. Lượng giao dịch tăng mạnh, nhất là phân khúc thị trường nhà ở cho người có thu nhập thấp. Liệu đây có phải chỉ là sự phục hồi mang tính hiệu ứng nhất thời từ gói kích cầu của Chính phủ hay không?

Theo Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý I.2009 và triển vọng năm 2009 vừa được Công ty tư vấn bất động sản CB Richard Ellis Việt Nam công bố, thị trường bất động sản Hà Nội bước vào năm 2009 với những dấu hiệu khả quan như chi phí xây dựng giảm và sẽ đón nhận một nguồn cung khá lớn trong những tháng còn lại của năm nay và năm 2010, kéo theo giá giảm. Đây là yếu tố quan trọng giúp thị trường khởi sắc trong những tháng qua.

Thực tế, tại các trung tâm giao dịch bất động sản lớn ở Hà Nội, lượng giao dịch và số khách hàng đến tìm mua nhà tăng mạnh so với thời điểm cuối năm 2008. Giá chào bán ở các dự án hạng sang, cao cấp và trung cấp có xu hướng giảm từ 4-8%, cá biệt có những dự án giảm giá tới 20 – 30%.

Sự kiện một số dự án của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giảm giá chào bán tới 40% và một số dự án dành cho khách hàng có thu nhập thấp với mức giá 200 triệu đồng/căn đã kéo theo dự án của nhiều công ty khác phải giảm giá bán, khiến thị trường sôi động hơn. Dự báo trong thời gian tới, nhiều dự án nhà ở, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp và trung cấp, sẽ được đưa ra thị trường.


Theo nhận định của Giám đốc Công ty TNHH CB Richard Ellis Richard Leech thì với những gì đang diễn ra trên thị trường bất động sản cho thấy sự phục hồi thực sự và thị trường sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. Lý do đầu tiên được đưa ra là các chủ đầu tư dự án đã hiểu rõ hơn nhu cầu của thị trường, qua đó đưa ra các sản phẩm hợp lý hơn.

Thứ hai là những tác động nền kinh tế vĩ mô được cải thiện đã kích thích thị trường tăng trưởng trở lại, thị trường bất động sản Việt Nam đã vượt qua khó khăn chung của nền kinh tế. Với chính sách kích cầu tiêu dùng của Chính phủ như lãi suất cho vay giảm, các ngân hàng đã bắt đầu tích cực cho vay tiêu dùng. Đây là điều kiện quan trọng giúp giao dịch bất động sản sôi động hơn. Nếu các ngân hàng thương mại nới lỏng điều kiện vay hơn nữa, dòng tiền đổ vào địa ốc chắc chắn sẽ mạnh hơn.

Tuy nhiên có không ít ý kiến bày tỏ lo ngại rằng sự tăng trưởng vừa qua của thị trường bất động sản chưa mang tính bền vững. Bởi việc lãi suất hạ không chỉ giúp cho khách hàng có nhu cầu thực sự về nhà ở tiếp cận được vốn vay mà còn hỗ trợ luôn cho cả giới đầu cơ. Thực tế chỉ có phân khúc nhà cao cấp là giá giảm mạnh.

Ngược lại, nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp lại tăng giá khoảng 15%. Nếu như ở thời điểm cuối năm 2008, giá trung bình 1m2 ở khu đô thị Việt Hưng, Gia Lâm là 8,5 – 9 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên gần 11 triệu đồng/m2. Không chỉ có vậy, khách hàng muốn tìm mua được nhà cũng phải chịu phí chênh lệch khá cao, từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng cho mỗi căn nhà. Điều này cho thấy một số lượng không nhỏ nhà giá rẻ đã rơi vào tay các nhà đầu cơ.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến nhận định thị trường bất động sản chưa thực sự hồi phục bền vững mà chỉ là hiện tượng sốt nhất thời bắt nguồn từ mối quan hệ giữa thị trường nhà đất, thị trường chứng khoán và thị trường tài chính, trong đó có thị trường vàng. Theo một số chuyên gia kinh tế, dòng vốn nhàn rỗi trong dân đang chạy lòng vòng ở các thị trường này. Tùy theo từng thời điểm, dòng tiền có thể đổ vào chứng khoán, vàng hay địa ốc. Thời điểm này, thị trường vàng đang có nhiều biến động, lãi suất ngân hàng đang giảm, còn thị trường chứng khoán dù đang ấm trở lại nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro nên người dân đổ vốn vào bất động sản, vì dù sao giá nhà đất hiện thời cũng đã giảm xuống rất nhiều.

Mặt khác, tâm lý người Việt là khi các thị trường khác như chứng khoán, vàng, tài chính còn diễn biến bất thường thì việc đầu tư vào nhà đất vẫn được xem là hướng đầu tư ăn chắc mặc bền. Nếu giả thuyết này là đúng thì khi các thị trường khác hồi phục khó có thể nói chắc giới đầu tư sẽ không chuyển kênh đầu tư, và thị trường bất động sản sẽ lại bị bỏ rơi. Do đó, khẳng định thị trường bất động sản đang phục hồi hay chỉ sốt nhất thời vẫn còn quá sớm.