Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vùng Duyên hải Bắc Bộ khởi sắc với nhiều xung lực phát triển

Theo Hà Thương/reatimes.vn

Sở hữu nhiều xung lực từ tự nhiên, kinh tế, văn hoá, xã hội, khu vực Duyên hải Bắc Bộ được đánh giá là bức tranh sáng màu của thị trường bất động sản (BĐS) du lịch trong thời gian tới. Nổi bật nhất là điểm nhấn Quảng Ninh.

Hạ tầng giao thông khu vực Duyên hải Bắc Bộ không ngừng được đầu tư, đồng bộ (Ảnh minh hoạ)
Hạ tầng giao thông khu vực Duyên hải Bắc Bộ không ngừng được đầu tư, đồng bộ (Ảnh minh hoạ)

Duyên hải Bắc Bộ đủ xung lực đón “sóng” đầu tư du lịch, nghỉ dưỡng

Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, gây đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh, sản xuất của nhiều ngành nghề và bất động sản cũng không ngoại lệ.

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2021, hầu hết các dự án bất động sản trên cả nước đều đã phải dừng xây dựng thi công vì chỉ thị giãn cách và việc đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, thiết bị. Nhiều dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư cũng không thể triển khai khiến nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt càng không có cơ hội để cải thiện. Trong đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được xem là phân khúc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi gần như bị “đóng băng” trong sốt hai năm qua. 

Đơn cử như "thủ phủ" du lịch Đà Nẵng, vốn được mệnh danh là địa điểm phát triển du lịch hàng đầu của cả nước, song dưới sự tác động của làn sóng COVID-19, thị trường này gần như “nằm im”, tăng trưởng kinh tế âm. Trước bối cảnh thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trầm lắng với phông nền ảm đạm, Duyên hải Bắc Bộ lại nổi lên như một điểm sáng, nổi bật là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình.

Lý giải nguyên nhân, trong buổi Hội thảo: “Xung lực thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vùng Duyên hải Bắc Bộ” diễn ra sáng ngày 9/4 tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh), các chuyên gia, nhà quản lý nhận định, Duyên hải Bắc Bộ là khu vực sở hữu nhiều xung lực về tự nhiên, tiềm năng kinh tế, thương mại và du lịch. Đây là khu vực có các tỉnh thành đang trong thời kỳ đầu tư phát triển về kinh tế, công nghiệp, có tốc độ đô thị hóa cao và được đánh giá là có nhiều tiềm năng khai thác kinh doanh, thương mại và du lịch. Vì vậy, thị trường bất động sản Duyên hải Bắc Bộ vẫn diễn ra sôi động dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tập trong thời gian qua.

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhìn nhận, Duyên hải Bắc bộ là một khu vực sở hữu nhiều lợi thế phát triển. Trong đó nổi bật là lợi thế cho sự phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Ở đây có sự kết hợp hài hoà của nhiều yếu tố như vị trí địa lý, cảnh quan tự nhiên, văn hoá, lịch sử, hạ tầng giao thông.

“Những lợi thế của Duyên hải Bắc Bộ thì không có gì phải bàn cãi, song điều tôi muốn nhấn mạnh là cơ sở hạ tầng nơi đây đang ngày càng đồng bộ, không ngừng được đầu tư, hiện đại. Đơn cử như Quảng Ninh, Hải Phòng. 

Sự phát triển về hạ tầng, giao thông đang là lực đẩy lớn nhất cho việc kết nối các vùng miền trong cả nước, giúp thu hút đông đảo khách du lịch nội địa và quốc tế”, PGS. TS Trần Đình Thiên đánh giá.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng cho rằng, khi đại dịch diễn biến phức tạp, Duyên hải Bắc Bộ vẫn sáng lên như một địa điểm du lịch đáng đến thì khi bước sang giai đọan “bình thường mới”, khu vực này sẽ càng bứt tốc hơn nữa. Cụ thể, trong năm 2022, khu vực Duyên hải Bắc Bộ sẽ đón nhận 4 xung lực chính.

Thứ nhất là tâm thế của người dân đã có sự thay đổi, tự tin hơn, chấp nhận sống chung với COVID-19.

Thứ hai là nền kinh tế Việt Nam sẽ có sự phục hồi trong năm 2022 mặc cho kinh tế thế giới chắc chẵn sẽ có sự chững lại do chiến tranh giữa Nga - Ukraine. Chưa kể một số khu vực sẽ rơi vào tình trạng lạm phát. Kể cả khi cuộc chiến này có sự ảnh hưởng lớn đến thi trường Việt Nam thì theo nhiều ghi nhận, mức tăng trưởng GDP trong năm nay vẫn sẽ đạt 5,3%.

Thứ ba là xung lực đến từ gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ của Chính phủ. Trong đó du lịch được coi là một trong những lịch vực trọng tâm được hỗ trợ. 

Thứ tư là là tinh thần và những hành động quan tâm, gỡ khó của Chính Phủ cho việc mở cửa và phát triển du lịch, nghỉ dưỡng.

Đồng quan điểm, chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cũng nhìn nhận, năm 2022 thị trường bất động sản du lịch Việt Nam sẽ ghi nhận nhiều xung lực cho sự hồi phục và phát triển. Bên cạnh việc mở cửa đường bay quốc tế và nội địa, Chính phủ đang không ngừng có các chính sách để gỡ rối về vướng mắc pháp luật, hỗ trợ đầu tư công tại các địa phương, nhằm thúc đẩy du lịch, nghỉ dưỡng tăng tốc trở lại. Trong đó, khu vực Duyên hải Bắc Bộ sẽ là cái tên sáng nhất khi sở hữu nhiều lợi thế vốn có cùng mức độ chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh ít nhất so với các khu vực khác trong hai năm vừa qua.

“Duyên hải Bắc Bộ là toạ độ tăng trưởng cực kỳ lớn nên có nhiều cơ hội trong việc phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Năm 2022 và thời gian tới sẽ là khoảng thời gian ghi nhận nhiều dấu ấn phát triển của khu vực này. Chúng ta cũng sẽ chứng kiến cuộc đổ bộ của hàng loạt doanh nghiệp địa ốc tên tuổi với các dự án đồ sộ, bài bản được đầu tư”, ông Nguyễn Mạnh Khởi nhìn nhận.

Quảng Ninh - điểm nhấn lớn nhất trong bức tranh du lịch Duyên hải Bắc Bộ

Trong khuông khổ Hội thảo: “Xung lực thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vùng Duyên hải Bắc Bộ”, các chuyên đều đánh giá, Quảng Ninh chính là điểm sáng lớn nhất trong lĩnh vực phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, Quảng Ninh là một trong những địa phương có sự góp mặt của nhiều khu du lịch. Tổng sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Quảng Ninh chiếm gần 10% tổng sản phẩm bất động sản du lịch cả nước. Đây là vùng trũng của đầu tư khi có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia như Vingroup, Sun Group, FLC,..

“Hiện nay, Quảng Ninh đang sở hữu rất nhiều lợi thế trong việc là trở thành một trong các địa phương dẫn đầu phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Đó là lợi thế về hạ tầng và quy hoạch cùng việc cộng hưởng nhiều lợi thế về tự nhiên như cảnh quan, lịch sử văn hoá, lịch sử. Hơn hết, điều tạo ra xung lực cho thị trường bất động sản du lịch là khách hàng, và điều này Quảng Ninh đang đáp ứng rất tốt. Các công trình bất động sản với chất lượng dịch vụ đẳng cấp, hiện đại đang được nơi đây hướng đến thực hiện”, ông Nguyễn Văn Đính đánh giá.

Nói đến các lợi thế của Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Khởi nhìn nhận, trong khu vực Duyên hải Bắc Bộ thì không có địa phương nào sánh được Quảng Ninh. Nơi đây hội tụ đủ mọi yếu tố giúp thị trường du lịch không chỉ phục hồi mà còn dễ dàng “cất cánh” trong năm 2022.

Cụ thể, nhận thức của các cấp chính quyền về phát triển du lịch nơi đây đã có sự thay đổi lớn. Bởi các chính sách được ban hành đều hướng vào trọng tâm phát triển du lịch, tạo mọi điều kiện cho du lịch phát triển.  

Thứ hai là chương trình phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh luôn mang tính định hướng cao, rõ ràng. Ví dụ như cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đưa vào chiến lược phát triển quốc gia.

Thứ ba là tính liên kết vùng trong du lịch. Làm du lịch không đơn giản nghỉ dưỡng mà phải gắn với tiêu thụ nông sản của địa phương. Và điều này Quảng Ninh đang làm rất tốt.

“Tôi cho rằng, Quảng Ninh là một điểm cạnh tranh mang đẳng cấp quốc tế chứ không còn trong khuôn khổ Việt Nam”, ông Khởi nhận định.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh cũng khẳng định: “Quảng Ninh là tỉnh không cần xin Trung ương tiền mà chỉ cần xin cơ chế. Đây là tỉnh đầu tiên tự làm cao tốc. Chứng tỏ Quảng Ninh đang có một nguồn lực, xung lực rất lớn.

Thứ hai đây là tỉnh lấy du lịch làm mũi nhọn nhưng trong hai năm vừa qua tăng trưởng kinh tế vẫn dương, chứng tỏ tỉnh có các chính sách phát triển đúng đắn, “trọng tâm nhưng không phụ thuộc”.

Thứ ba, Quảng Ninh đang là tỉnh có sự quy hoạch bài bản nhất và sắp tới Quảng Ninh sẽ tiếp tục công tác quy hoạch. Điều này sẽ đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng. 

Tuy nhiên, tại buổi Hội thảo, các chuyên gia cũng cho rằng, để ngành du lịch Quảng Ninh bứt tốc hơn nữa, tỉnh nhà cần định hướng phát triển du lịch theo hướng quy mô bài bản và hiện đại mang tầm đẳng cấp quốc tế, khai thác triệt để các giá trị tiềm năng sẵn có như hoạt động du lịch ban đêm, du lịch địa phương…