Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ diễn biến như thế nào sau quý I?

Theo Trang Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2020 không nằm ngoài vòng xoáy tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 với sự sụt giảm ở tất cả các mảng của thị trường. Dự kiến nếu dịch bệnh kéo dài, nguồn cung cả ở nhà ở và mặt bằng bán lẻ sẽ tiếp tục sụt giảm, thậm chí giá có thể giảm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

CBRE Việt Nam vừa tổ chức họp báo trực tuyến thông báo về tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2020. Ngoài việc đánh giá thị trường trong quý I, đại diện công ty này còn đưa ra nhận định về thị trường nhà ở và mảng bán lẻ trong thời gian tới

Doanh số nhà ở và bán lẻ “tụt” hạng

Theo bà Đỗ Vân Anh, đại diện CBRE, trong quý I/2020, lượng mở bán căn hộ chung cư mới tại Hà Nội ghi nhận giảm 86% theo năm. Tỷ lệ bán của các dự án trong quý này chỉ đạt 30-40%, thấp hơn trung bình cùng kỳ năm 2019, mặc dù các dự án mở bán mới trong năm trước cũng không nhiều do vướng mắc về pháp lý.

Nếu như trước đây, CBRE từng dự báo về sự mở rộng của phân khúc trung cấp, nhưng nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trong quý I, phân khúc này chỉ ghi nhận 5 dự án với 600 căn, phần lớn là dự án mở bán tiếp theo của dự án đã chào bán. Nguồn cung mở bán mới theo quý chỉ có 1.600 căn, thấp nhất 9 năm trở lại đây. Doanh số bán hàng trong quý này cũng thấp nhất từ năm 2013.

Quý I/2020 cũng không ghi nhận dự án hạng sang nào đi vào hoạt động, mặt bằng giá không thay đổi, trên dưới 1%, doanh số bán hàng có sự suy giảm so với cùng kỳ.

Giá bán sơ cấp tương đối ổn định theo quý, chỉ tăng nhẹ 4% theo năm do hạn chế mở bán mới và nhiều người mua nước ngoài không thể đến Việt Nam hoàn thiện thủ tục mua bán nhà.

Trong quý I, lượng mở bán chỉ đến từ 8 dự án, trong khi giai đoạn trước - khi thị trường nhộn nhịp, là 25-30 dự án, cho thấy sự trầm lắng nhất định trong quý này.

Tuy nhiên, thị trường có tín hiệu tích cực là mặc dù nguồn cung mở bán mới chậm lại nhưng các dự án cũ phần nào được tiêu thụ.

Bà Đỗ Vân Anh cho biết, về phân khúc bán lẻ, theo ghi nhận lượng người đến các trung tâm thương mại (TTTM) chỉ còn khoảng 30% so với thông thường. Việc người dân hạn chế ra ngoài mua sắm dẫn đến tăng trưởng doanh thu bán lẻ đạt chỉ đạt 4,7%, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong quý này không ghi nhận dự án mới đi vào hoạt động.

Về giá thuê, trong tháng 3 và 4, nhiều chủ đầu tư TTTM có chính sách giảm giá thuê cho khách thuê của mình, một số ngành hàng giảm giá thuê 50%. Theo ghi nhận, dưới tác động của dịch bệnh nên giá thuê cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm đều sụt giảm. Tại trung tâm, giá thuê là 92 USD/m2/tháng, ngoài trung tâm là 20 USD/m2/tháng.

Điểm sáng của thị trường bán lẻ là bán lẻ tực tuyến gia tăng đáng kể do nhu cầu của người dân tương đối cao trong mua sắm bởi hạn chế ra ngoài. Doanh thu bán lẻ trực tuyến tăng trưởng tốt. Các kênh siêu thị điện tử như SpeedL của LotteMart đã ghi nhận mức tăng 100 – 200% trên số đơn hàng, trong khi Vinmart mở rộng phạm vi giao hàng tại hầu hết các siêu thị còn đang hoạt động.

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận nguồn cung mở bán thấp nhất trong 9 năm qua 
Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận nguồn cung mở bán thấp nhất trong 9 năm qua 
 

Kỳ vọng thị trường ấm lên

Nhận định về thị trường nhà ở trong năm 2020, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam chi nhánh Hà Nội cho rằng, các vấn đề về chậm cấp phép, siết tín dụng cùng với dịch Covid-19 tiếp tục gây áp lực lên nguồn cung chào bán mới và nguồn cầu.

Tình hình thị trường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ dịch bệnh được kiểm soát nhanh đến đâu. Cho đến thời điểm đó, khả năng đứng vững của thị trường sẽ được kiểm chứng khi các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua để ở đều đang ở trạng thái chờ đợi.

”Nếu dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn vào quý II, Hà Nội dự kiến ​​sẽ có khoảng 27.000 - 28.000 căn hộ chào bán mới trong năm 2020”, bà An nói.

Đà phát triển chậm trong nửa đầu năm 2020 có thể làm giảm số lượng các căn hộ bán được xuống còn 24.000 căn tại Hà Nội từ mức dự kiến 31.000 căn trước dịch Covid-19.

Trong tình huống xấu hơn, dịch bệnh không được kiểm soát trước khi kết thúc quý III/2020, số căn mở bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ lần lượt giảm xuống khoảng 14.000 căn và 9.000 căn, chỉ bằng 30 – 40% của năm 2019. Giá bán sơ cấp dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 1.300 USD/m2, giảm 6% theo năm khi mà các dự án cao cấp có thể trì hoãn thời điểm mở bán sang năm năm 2021 và các dự án hiện hữu phải đưa ra chính sách giá cạnh tranh hơn để thu hút người mua.

Còn đối với thị trường bán lẻ, do sự trì hoãn thi công tại một số dự án, nguồn cung mới trong năm 2020 dự kiến vào khoảng 103.000 m2. Hầu hết các chủ đầu tư đều đang ở trạng thái chờ đợi trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tác động của dịch bệnh có khả năng ảnh hưởng đến việc mở rộng và mở mới các dự án trung tâm thương mại trong năm nay. Mặc dù vậy, thị trường bán lẻ Hà Nội vẫn dự kiến đón nhận hơn 450.000 m2 trong 3 năm tới.

Bên cạnh đó là điểm sáng từ thương mại điện tử khi ghi nhận những con số tăng ấn tượng. Nhằm đối phó với dịch bệnh, nhiều nhà hàng đã chọn kinh doanh trực tuyến qua các nền tảng thương mại điện tử như Now và GrabFood, hoặc thậm chí áp dụng các dịch vụ giao hàng của riêng mình. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài trong các tháng tới, là một trong những cơ sở để phân khúc kho vận trong thành phố phát triển.

“Dự kiến nếu dịch bệnh còn kéo dài thì cả năm 2020 không có dự án mới nào đi vào hoạt động”, bà An khẳng định.