Thị trường bất động sản Long Thành nhộn nhịp nhờ sân bay, cao tốc

Theo Hạ Vy/ttvn.vn

Thông tin Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng khiến thị trường bất động sản (BĐS) Long Thành nhộn nhịp hơn hẳn. Tuy nhiên, Long Thành thu hút giới đầu tư địa ốc không chỉ nhờ dự án sân bay, mà còn vì nhiều lực hấp dẫn khác.

Với lợi thế sẵn có, nhiều doanh nghiệp địa ốc tìm kiếm cơ hội tại thị trường nơi đây với các dự án quy mô.
Với lợi thế sẵn có, nhiều doanh nghiệp địa ốc tìm kiếm cơ hội tại thị trường nơi đây với các dự án quy mô.

Hưởng lợi từ nhiều yếu tố đòn bẩy, kích thích BĐS nhộn nhịp

Bên cạnh dự án sân bay Long Thành đang được đẩy nhanh các thủ tục như thu hồi đất, tái định cư, giải phóng mặt bằng, kế hoạch khởi công chính thức vào năm 2020 thì thị trường nơi đây còn đón hàng loạt công trình phát triển giao thông kết nối với TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Có thể kể đến các tuyến đường tỉnh hay vành đai 3, vành đai 4 và 5, tuyến cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây; Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Liên Khương, Dầu Giây – Phan Thiết cũng như các tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, Thủ Thiêm – Long Thành. Yếu tố hạ tầng đã và đang dần hoàn thiện được xem là yếu tố thúc đẩy thị trường BĐS nơi đây nhộn nhịp theo. Rất nhiều NĐT địa ốc đã nhìn thấy tiềm năng sẵn có của thị trường này và tìm kiếm cơ hội đầu tư thời gian gần đây.

Đất nền vẫn là phân khúc hấp dẫn giới đầu tư địa ốc tại thị trường Long Thành. Ảnh: H.V
Đất nền vẫn là phân khúc hấp dẫn giới đầu tư địa ốc tại thị trường Long Thành. Ảnh: H.V

Bên cạnh đó, hệ thống cảng biển như Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải hay khai thác lợi thế đường sông như xây dựng bến tàu khách trên sông Đồng Nai, bến tàu khách Gò Dầu trên sông Thị Vải là những lợi thế nổi bật về giao thông đường thủy ở Long Thành. Những công trình này không chỉ giúp việc đi lại, lưu thông hàng hóa thuận tiện hơn, thúc đẩy kinh tế Long Thành nói riêng và Đồng Nai nói chung phát triển mà còn tạo ra đòn bẩy cho thị trường BĐS tăng trưởng.

Ngoài ra, bên cạnh khoảng cách đi lại giữa Long Thành với Tp.HCM ngày càng được rút ngắn do giao thông ngày càng thuận lợi thì lợi thế tiếp giáp với các quận của TP như Q.9, Q.2 cũng khiến khu vực này được kì vọng sẽ trở thành khu đô thị công nghệ mới, ăn theo Tp.HCM. Vì thế, theo các NĐT, “bỏ tiền” vào BĐS ở thời điểm này dễ sinh lợi trong khoảng thời gian ngắn.

Song song đó, Long Thành đang duy trì vai trò chủ đạo của ngành công nghiệp (tỉ trọng 68%) và thúc đẩy nền kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ. Mục tiêu hoàn chỉnh hệ thống giao thông hiện đại nhằm trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp vào năm 2020 và là đô thị loại 3 vào năm 2025. Điều này sẽ tạo tiền đề quan trọng cho sự thay đổi tích cực bộ mặt đô thị của Long Thành, kì vọng tác động rõ nét đến thị trường BĐS khu vực.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Huy, Phó TGĐ công ty CP Yeshouse nhận định: “Với vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng sự phát triển đồng bộ của hệ thống đường bộ - đường sắt - đường thủy - hàng không và mục tiêu định hướng kinh tế rõ ràng, Long Thành được xem là khu đô thị vệ tinh phát triển vượt trội của Tp.HCM thời gian qua. Chính những lợi thế sẵn có đang tạo nên nền tảng để khu vực này quy hoạch đô thị công nghiệp, dịch vụ thu hút lượng lớn đầu tư trong và ngoài nước đổ về. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho thị trường BĐS nơi đây sôi động trong thời gian qua”.

Doanh nghiệp BĐS đổ bộ đầu tư dự án, tỉ lệ giao dịch cao

Theo ghi nhận, mặt bằng giá đất nền còn mềm cùng với sự đồng bộ về hạ tầng đã khiến thị trường Long Thành hấp lực doanh nghiệp địa ốc. Đặc biệt, các cụm công nghiệp thu hút nhân sự chất lượng cao từ trong và ngoài nước đến định cư khiến nhiều doanh nghiệp lớn liên tục rót vốn vào đây để đầu tư, phát triển dự án nhà ở, khu đô thị và các cơ sở thương mại. Giá BĐS vì thế cũng gia tăng ở mức trung bình 15-25%/năm.

Theo tìm hiểu được biết, thị trường Long Thành trong quý 2/2019 đón nhiều doanh nghiệp địa ốc đến đầu tư, giao dịch đất nền diễn ra sôi động ở khu vực này, tỉ lệ hấp thụ của các dự án đạt ở mức cao khoảng 80%. Đặc biệt, một số các dự án “mới tinh” dù mới manh nha thông tin ra thị trường nhưng tỉ lệ giữ chỗ khá cao. Trong đó, thu hút lượng lớn NĐT Tp.HCM “xuống tiền”.

Dự án mới bung thị trường Long Thành, tỉ lệ giao dịch đạt cao, từ 80% trở lên ở lần mở bán đầu tiên. Ảnh: H.V
Dự án mới bung thị trường Long Thành, tỉ lệ giao dịch đạt cao, từ 80% trở lên ở lần mở bán đầu tiên. Ảnh: H.V

Thực tế thị trường này vào trung tuần tháng 7/2019 cho thấy, vào các ngày cuối tuần, lượng khách hàng đi xem đất, tìm hiểu dự án khá đông đúc và thường đi theo đoàn. Đặc biệt, ở các dự án mới có mức giá dao động từ 6-8 triệu đồng/m2 thu hút mạnh sự quan tâm của giới đầu tư địa ốc và hầu như bán sạch trong lần giới thiệu đầu tiên.

Chẳng hạn, dự án Long Thành Airport City triển khai giai đoạn 1,2 đều được bán hết 100%. Bên cạnh đó, khu dân cư Cát Linh, dự án The Light Garden Long Thành, Eco Town Long Thành cũng đang được giới thiệu ra thị trường và tỉ lệ giữ chỗ đạt khá cao. Một số dự án “mới tinh”như Long Phát Residence, Phước Bình Residence cũng được đông đảo NĐT quan tâm.

Các chuyên gia cho rằng, BĐS Long Thành đang ở giai đoạn đầu của thời kỳ tăng trưởng và mức giá còn thấp. Do đó, giá trị BĐS nơi đây còn tiếp tục ra tăng, đặc biệt với sự phát triển ngày càng đồng bộ của hạ tầng giao thông, công trình trọng điểm quốc gia “thành phố sân bay” thì nơi đây được dự báo sẽ trở thành cực tăng trưởng đối trọng của khu Đông Tp.HCM và phát triển vượt trội trong vòng 5- 10 năm tới.