Thị trường chứng khoán "đón sóng" kết quả kinh doanh quý III

Theo Hải Giang/vnbusiness.vn

Trong các phiên giao dịch gần đây, các nhà đầu tư đang có tâm lý thận trọng chờ đợi báo cáo tài chính quý III/2021. Bởi quý III là thời điểm đại dịch ảnh hưởng mạnh nhất từ trước đến nay tới nền kinh tế, nên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý sẽ trở thành câu chuyện xuyên suốt cả tháng 10 của thị trường chứng khoán.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong tháng 9, thị trường giằng co đi ngang, chỉ số không biến động nhiều, VN-Index dao động trong khoảng 1.320 - 1.360 điểm. Phiên cuối cùng tháng 9 khép lại quý III, VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 1.342 điểm, tăng nhẹ 0,8% so với thời điểm cuối tháng 8. Quan sát từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9, thị trường đã hình thành mẫu hình tam giác cân và chỉ số liên tục vận động trong mẫu hình này.

Trong 6 tháng đầu năm, vận động chính của thị trường là xu hướng tăng rõ rệt, cùng với đó là nhiều nhóm ngành giao dịch khởi sắc, tạo động lực cho danh mục của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, từ quý III trở lại đây, vận động chính lại là giằng co, rung lắc và đi ngang, đồng thời xuất hiện sự phân hóa của các nhóm ngành.

Giai đoạn vừa qua, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nền kinh tế và lợi nhuận của một số doanh nghiệp. Có thể thấy, một số ngành kém lợi nhuận so với năm 2020 như bán lẻ, vận tải đường bộ và vận tải đường hàng không. Ngược lại, một số nhóm ngành có lợi nhuận tốt là nhóm ngành thép, tôn, mạ; nhóm ngành phân bón; nhóm vận tải đường biển và nhóm tiêu dùng thiết yếu.

Trong các phiên giao dịch gần đây, các nhà đầu tư đang có tâm lý thận trọng chờ đợi báo cáo tài chính quý III/2021, bởi quý III là thời điểm đại dịch ảnh hưởng nhất từ trước đến nay đến nền kinh tế.

Theo ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia chiến lược đầu tư SSI Research: "Bên cạnh các điểm nhấn đầu tư đã duy trì kể từ tháng 9 trong báo cáo của SSI Research như: tái mở cửa nền kinh tế sau dịch, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công kể từ quý IV/2021 và giá hàng hóa đi lên thì kết quả kinh doanh quý III/2021 sẽ trở thành câu chuyện xuyên suốt trong cả tháng 10".

SSI Research dự báo, trong tháng 10, VN-Index có thể vận động theo 2 kịch bản. Với kịch bản khả quan, nếu như chỉ số có thể chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 1.360 điểm với khối lượng tích cực, xu hướng tăng ngắn hạn sẽ quay lại với thị trường và vùng mục tiêu tiếp theo của VN-Index là 1.380 - 1.388 điểm. Với kịch bản thận trọng, VN-Index có thể điều chỉnh trở lại và giảm xuống ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.320 điểm, khi đó chỉ số sẽ tìm điểm cân bằng tại các các vùng hỗ trợ tiếp theo nằm tại 1.300 - 1.285 điểm.

Theo đó, rất có thể thị trường sẽ vận động theo hướng tích cực, bởi hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 16.3 lần - mức tương đối hấp dẫn so với các giai đoạn trước đây. Dự báo mức P/E của các doanh nghiệp chiếm 90% vốn hóa thị trường là 15.2 lần đối với năm 2021 và 13.4 lần đối với năm 2022. Đây là mức P/E có thể thúc đẩy dòng tiền trung và dài hạn tham gia vào thị trường cổ phiếu trong thời gian sắp tới.