Thị trường chứng khoán nửa cuối năm sẽ tăng trưởng tích cực


Lãi suất thấp, đầu tư công cùng các luật có hiệu lực từ ngày 01/8 sẽ là trợ lực cho thị trường chứng khoán (TTCK) giai đoạn cuối năm 2024.

Nhiều nhận định tích cực cho TTCK trong những tháng cuối năm 2024
Nhiều nhận định tích cực cho TTCK trong những tháng cuối năm 2024

Nhiều yếu tố mang tính cộng hưởng như tỷ giá hạ nhiệt, lãi suất thấp, đầu tư công được đẩy mạnh để kích cầu kinh tế. Trong đó, 4 luật có hiệu lực để đi vào cuộc sống từ ngày 1/8/2024 sẽ giúp thị trường chứng khoán trở nên sôi nổi, bứt phá mạnh mẽ hơn trong giai đoạn còn lại của năm.

Theo nhận định từ Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS), thị TTCK sẽ có tăng trưởng mạnh vào giai đoạn nửa cuối năm 2024.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, tỷ giá có thể chững lại hoặc giảm. Trường hợp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất, giá trị đồng USD sẽ giảm. Do đó, tỷ giá có thể sẽ hạ nhiệt và ở mức trung bình thay vì tỷ giá tăng mạnh như hiện nay, cũng sẽ bước vào chu kỳ nới lỏng tiền tệ và nhờ đó, TTCK sẽ có nhiều cơ hội.

Bên cạnh đó, triển vọng của TTCK sẽ tiếp tục khả quan trong những tháng còn lại của năm 2024, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được kỳ vọng tiếp tục phục hồi nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu cải thiện, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu và tiêu dùng.

Chính phủ tiếp tục duy trì môi trường lãi suất thấp, dù lãi suất chính sách có thể tăng nhẹ, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nguồn vốn FDI được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tốt, đặc biệt là với tiềm năng từ ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đặc biệt là quyết tâm của Chính phủ và cơ quan quản lý trong việc nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong thời gian tới.

Hệ thống giao dịch KRX được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho TTCK Việt Nam như tăng thanh khoản, nâng cao hiệu quả hoạt động và thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường tài chính toàn cầu sẽ hưởng lợi, trong khi đó nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tăng trưởng trở lại sẽ là những nhân tố vững chắc thúc đẩy TTCK Việt Nam.

“Ngân hàng Nhà nước định hướng điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế”- chuyên gia PHS cho hay.

PHS cho rằng, nữa cuối năm 2024 là thời điểm vàng cho các doanh nghiệp trong nước thể hiện sự bứt phá khi mà các điều kiện kinh tế được cải thiện, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ bắt đầu quay trở lại chu kỳ tiền rẻ.

“Dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường sẽ tăng 18% trong năm 2024, tương ứng với P/E forward là 12,2. Đây là mức khá hấp dẫn và dự đoán trong kịch bản tích cực Vn-Index có thể chạm 1.452 điểm"- chuyên gia PHS nhận định.

Theo Hà An/thoibaonganhang.vn