Thị trường chứng khoán tháng 11: Nghỉ ngơi và chỉnh đốn

Theo ĐTCK

Ông Phạm Kinh Luân, chuyên gia phân tích CTCK Kenanga Việt Nam cho rằng, nghỉ ngơi và chỉnh đốn vẫn là xu hướng chủ đạo của thị trường trong tháng này.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng, đang có những lực lượng âm thầm rút vốn khỏi TTCK, làm cho dòng tiền “teo” đi, khiến thị trường khó có được sức cầu khả quan trong thời gian tới, ông nghĩ sao?

Điều đó là thực tế. Tôi cho rằng, 5 giải pháp điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm của Ngân hàng Nhà nước sẽ có ảnh hưởng mạnh đến dòng vốn trên TTCK trong thời gian tới thông qua việc tác động đến 2 nhóm đối tượng: những doanh nghiệp được vay vốn hỗ trợ lãi suất và các khách hàng vay vốn để kinh doanh bất động sản (hình thức cho vay này sẽ bị loại khỏi danh mục hoạt động cho vay theo lãi suất thỏa thuận).

Về phía các doanh nghiệp, thực tế thì nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất 4%/năm vừa qua có thời gian vay vốn dài hơn chu kỳ sử dụng vốn của họ. Khi kỳ hạn trả nợ ngân hàng chưa đến, doanh nghiệp sẽ tìm điểm đến cho những đồng vốn giá rẻ đó.

Trong bối cảnh TTCK đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhất so với nhiều kênh đầu tư khác, thì chuyện doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi có được từ vay vốn kích cầu đầu tư vào TTCK không có gì là khó hiểu. Dĩ nhiên, rất khó đong đếm được nguồn vốn này là bao nhiêu, bởi chẳng doanh nghiệp nào “dại mồm” tiết lộ.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là do sắp đến thời điểm phải thanh toán vốn vay ngắn hạn (được hỗ trợ lãi suất 4%/năm) vào ngày 31/12 tới, nên không ít doanh nghiệp đang dần rút vốn ra khỏi các kênh đầu tư, trong đó có TTCK. Mặt khác, việc loại bỏ hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản ra khỏi danh sách cho vay tiêu dùng của Ngân hàng Nhà nước sẽ khiến các ngân hàng thương mại phải thỏa thuận lại với khách hàng để tìm cách thu hồi nợ.

Thưa ông, lượng vốn bị rút ra lần này có lớn không và nó sẽ tác động ra sao đến thị trường?

Rất khó để đong đếm được số vốn đang dần dần bị rút ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, do số vốn này được rút từ từ, nên không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Bởi vậy, dù một lượng “củi” - vốn - bị rút ra, nhưng thị trường vẫn “sôi”. Dĩ nhiên, trong tháng 11 này không thể sôi đến độ “bật nắp vung” như đỉnh hơn 600 điểm trong tháng 10 vừa qua.

Trong bối cảnh thị trường biến động như vậy, theo ông đâu là cách giúp NĐT tìm được phương pháp đầu tư hợp lý?

Xem xét thận trọng kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2009 của các công ty niêm yết cho thấy, các doanh nghiệp này có thể được tạm chia vào 3 nhóm chính.

Thứ nhất là nhóm cổ phiếu của các công ty có “sức khoẻ” nội tại tốt, tiềm lực mạnh. Nhóm cổ phiếu này được chứng minh qua thử thách của thị trường thời gian qua, khi thị trường lên điểm thì không quá tăng mạnh, khi thị trường đi xuống cũng không vì thế mà nhào theo. Nhóm cổ phiếu này rất ít.

Nhóm cổ phiếu thứ hai thuộc sở hữu của các doanh nghiệp có “sức khoẻ” không được ổn, nên khi thị trường chao đảo thì “ốm” ngay. Thế nhưng, có “thuốc bổ” thì loại doanh nghiệp này rất nhanh hồi sức.

Tuy nhiên, do sự hồi phục được dựa trên một nền tảng không thật vững chắc, nên giá cổ phiếu sẽ có dao động đáng kể theo cung bậc của thị trường. Nhóm cổ phiếu này cũng không phải là nhiều. Nhóm cổ phiếu cuối cùng mà NĐT nên “nâng lên đặt xuống” nhiều lần nếu giải ngân là cổ phiếu của các doanh nghiệp có thực lực không mạnh, giá trị cốt lõi không vững chắc. Những cổ phiếu này chỉ cần gặp thị trường có biểu hiện “hắt hơi sổ mũi” là đổ bệnh ngay, ngay cả khi được tẩm bổ cũng khó phục hồi.

Làm thế nào để NĐT có thể tìm ra được những nhóm cổ phiếu như ông phân tích trước khi giải ngân?

Hãy hình dung, sau mỗi chiến dịch, đội quân nào cũng cần nghỉ ngơi, cần chỉnh đốn lại lực lượng và điều chỉnh lại chiến lược, chiến thuật cho phù hợp với tình hình mới để có sức vào chiến dịch mới. TTCK lúc này cũng tương tự như vậy. Đây là lúc NĐT nên chỉnh đốn lại để đủ tỉnh táo đánh giá một cách công bằng, khách quan về thị trường.

Cụ thể, họ nên tiên lượng những chính sách sắp có hiệu lực sẽ có ảnh hưởng ra sao đến nền kinh tế, cũng như TTCK sắp tới. Phân tích có hệ thống các thông tin này, cộng với “soi” thật kỹ kết quả kinh doanh quý III, cũng như 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp sẽ giúp NĐT chọn được danh mục đầu hợp lý.