Thị trường chứng khoán Việt Nam: Quy mô vốn hóa đạt 3,9 triệu tỷ đồng

BD (T/h)

Đây là thông tin được lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết tại Lễ đánh cồng đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, do Bộ Tài chính phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) tổ chức ngày 12/2 tại TP. Hồ Chí Minh.

Lễ đánh cồng đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại HOSE.
Lễ đánh cồng đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại HOSE.

Công khai, minh bạch trên TTCK luôn được đặt lên hàng đầu

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, cùng với sự nỗ lực của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các thành viên thị trường, Việt Nam đã có một TTCK với quy mô và thanh khoản tăng trưởng mạnh mẽ.

Qua 19 năm hoạt động và phát triển, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn cho nền kinh tế, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn truyền thống từ ngân hàng, hỗ trợ tích cực cho công cuộc cải cách và cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Với hơn 750 công ty niêm yết, tới nay, quy mô vốn hóa của thị trường cổ phiếu đạt hơn 3,9 triệu tỷ đồng, tương đương với 71,6% GDP năm 2018; thị trường Upcom có 804 mã cổ phiếu, giá trị vốn hóa gần 894.000 tỷ đồng; trái phiếu Chính phủ với giá trị niêm yết đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tương đương 20,3% GDP năm 2018. 

Ngoài ra TTCK phái sinh, tuy còn mới mẻ, cũng có khối lượng giao dịch đạt trên 19 triệu hợp đồng trong năm 2018. Chất lượng thị trường được nâng cao, các tiêu chí hoạt động của thị trường là công bằng, công khai, minh bạch luôn được đặt lên hàng đầu.

Với những nỗ lực không ngừng nhằm phát triển thị trường, hướng đến những chuẩn mực quốc tế, vào tháng 9/2018, TTCK Việt Nam được tổ chức FTSE Russel đã đưa vào danh sách xem xét nâng hạng TTCK mới nổi.

Tăng cường triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam

Năm 2019, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, cũng có nhiều biến động và thách thức, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải mong muốn, HOSE sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, với trọng tâm là thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho các DN trong huy động vốn nâng cao tính công khai minh bạch của TTCK, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp tái cấu trúc TTCK với trọng tâm là nâng cao năng lực và lành mạnh hóa hệ thống các tổ chức trung gian thị trường. Triển khai thành công gói thầu công nghệ thông tin là nền tảng quan trọng chuẩn bị cho việc thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Đồng thời, thúc đẩy triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng “thị trường cận biên” lên hạng “thị trường mới nổi”

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trong thời gian tới, việc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam theo mô hình công ty mẹ-con trên cơ sở sắp xếp lại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và HOSE, cùng với đó là đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước… sẽ là tâm điểm của TTCK Thành phố cũng như cả nước.

Ông Nguyễn Thành Phong kỳ vọng, HOSE sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò của mình, đóng góp nhiều hơn đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam. TPHCM sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho hoạt động của HOSE như cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, đưa nhiều doanh nghiệp uy tín và thương hiệu niêm yết trên thị trường... nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong huy động vốn.