Thị trường hồi phục, cơ hội mua mới cho nhà đầu tư?

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Nếu thị trường tiếp tục duy trì sắc xanh trong phiên kế tiếp thì theo đó sẽ bước vào giai đoạn tích lũy, nhà đầu tư có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò các cơ hội ngắn hạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Có thể thấy sau đợt giảm mạnh có lúc hơn 60 điểm trong phiên đầu tuần khiến chỉ số VN-Index giảm xuống ngưỡng 1.244 điểm (19/7), chỉ số nay đã dần tiến về mốc 1.300 điểm khi đóng cửa phiên 22/7 ở mức 1.293 điểm.

LPB, TCB, OCB, MBB và TPB là các cổ phiếu ngân hàng trên HOSE giữ được sắc xanh, trong khi các mã còn lại hầu hết giảm không quá mạnh. Dòng tiền chuyển sang nhóm cổ phiếu ngân hàng trên UpCOM khiến một loạt mã trên sàn này tăng điểm như VAB, VBB, BVB, NAB, ABB, PGB, SGB, KLB…

Tương tự ở nhóm cổ phiếu chứng khoán, hầu hết đóng cửa từ tham chiếu trở xuống. Ở nhóm dầu khí, sắc đỏ vẫn chiếm chủ đạo. PLX là cổ phiếu duy nhất trong nhóm tăng 1,3%, khi công ty vừa thông qua Nghị quyết về việc triển khai phương án bán tiếp 8 triệu cổ phiếu quỹ.

Trên sàn UpCOM, 2 cổ phiếu dầu khí BSR và OIL cũng diễn biến tích cực hơn khi tăng 2,4% và 2,6%.

Nhóm Vingroup hôm nay thể hiện vai trò nâng đỡ thị trường với VRE tăng 2,6%, VHM tăng 1,3% và VIC tăng 1%. NBB, HDG, DXS, SCR… tăng khá tốt; trong khi đó nhóm bất động sản khu công nghiệp duy trì được nhịp tăng ở các mã TID, NTC, LHG, IDV…

Thanh khoản thị trường co hẹp trở lại. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE ghi nhận 12,6 nghìn tỷ đồng, thấp nhất từ ngày 12/4/2021 đến nay. Khối ngoại đẩy mạnh giá trị bán ròng lên 1.450 tỷ đồng trên sàn này.

CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 1.300 - 1.315 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm dần nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Điểm tích cực là chỉ số VN-Index đang tiến xa khỏi vùng hỗ trợ 1.210 -1.261 điểm, cho thấy đây là vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn, nếu thị trường tiếp tục duy trì sắc xanh trong phiên kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn sẽ giảm đáng kể và chứng khoán sẽ bước vào giai đoạn tích lũy.

Diễn biến chỉ số VN-Index (nguồn Yuanta Việt Nam).
Diễn biến chỉ số VN-Index (nguồn Yuanta Việt Nam).

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và quan sát ở phiên kế tiếp. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò các cơ hội ngắn hạn.

Theo CTCK SSI, với thanh khoản sụt giảm thì đợt hồi phục hiện tại từ trên vùng hỗ trợ 1.200 - 1.171 điểm của chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ không kéo dài lâu. Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần vượt qua được kháng cự 1.340 điểm đi kèm khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày của khối lượng. Ngược lại, chỉ số VN-Index vẫn có khả năng xuất hiện một đợt giảm mạnh nữa trước khi kết thúc giai đoạn điều chỉnh.

Thận trọng hơn, CTCK KBSV cho rằng chỉ số VN-Index đã sớm lấy lại đà hồi phục sau nhịp rung lắc nhẹ vào đầu phiên và dần mở rộng biên độ tăng điểm về cuối phiên. Sau nhịp hồi phục khá tích cực từ đáy ngắn hạn, chỉ số có thể sẽ gặp phải áp lực điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự kế tiếp quanh 1.305 (+-5) điểm. Mặc dù vậy, KBSV cho rằng VN-Index sẽ nhận được lực đỡ tại vùng hỗ trợ quanh 1.279 (+-5) điểm và vẫn còn nhiều cơ hội mở rộng thêm đà hồi phục sau đó.

Các chuyên gia phân tích của KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì các vị thế đã mở trong những phiên trước, tránh mua đuổi và có thể nâng thêm một phần tỷ trọng nếu chỉ số về lại vùng hỗ trợ đã đề cập.