VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
 Bất động sản công nghiệp vẫn thu hút nguồn vốn FDI

Bất động sản công nghiệp vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bất động sản công nghiệp vẫn thu hút nguồn vốn FDI

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/9, ngành kinh doanh bất động sản vẫn duy trì vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 1,78 tỷ USD. Đáng chú ý, BĐS công nghiệp vẫn nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Xu hướng và sức hấp dẫn từ bất động sản khu vực phía đông ven sông Hồng

9 tháng qua, dù gặp khó nhưng thị trường bất động sản vẫn cơ bản ổn định

Thẻ xanh COVID và lộ trình “hồi sức“ mới cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

5 yếu tố chi phối bức tranh ngành bất động sản hậu COVID-19

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 11,8 tỷ USD, chiếm 53,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngành sản xuất, phân phối điện mặc dù thu hút được số lượng dự án mới, điều chỉnh cũng như góp vốn mua cổ phần không nhiều, song với quy mô dự án lớn nên đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 5,5 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngành kinh doanh bất động sản vẫn duy trì vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký đạt 1,78 tỷ USD.

Theo phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, với xu thế phát triển của xuất khẩu và thu hút vốn FDI sẽ giúp các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, hệ thống cảng biển, kho bãi và tiến trình đô thị hóa phát triển mạnh. Những yếu tố này sẽ là nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản phục hồi và phát triển trong trung hạn mà điểm nhấn là bất động sản công nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng dù chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng thị trường bất động sản vẫn đang có những chỉ dấu về sự phục hồi khi tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế hiệu quả, các dự án, công trình xây dựng được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đà hồi phục và phát triển của thị trường bất động sản có độ trễ nhất định.

Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng cho biết, ngay từ năm 2020, những phân tích, đánh giá và dự báo của Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản công nghiệp vẫn là “điểm sáng” của các phân khúc bất động sản trong ngắn và trung hạn.

Không chỉ thu hút nguồn vốn đầu tư của các DN nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp, các loại hình dịch vụ cho bất động sản công nghiệp như nhà ở cho công nhân các khu, cụm công nghiệp, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân cũng được Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp hết sức quan tâm và cũng sẽ là những tác động tích cực tới sự phát triển của phân khúc bất động sản này.

Với các định hướng mới của Chính phủ, thị trường đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút doanh nghiệp sản xuất giá trị cao hoặc loại hình bất động sản công nghiệp mới. Thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam cũng đã ghi nhận các dự án bất động sản công nghiệp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách thuê doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM