Thị trường trái phiếu xanh toàn cầu tiếp tục tăng trưởng hai con số

Hoàng Minh

Khối lượng phát hành trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và liên kết bền vững (GSSS) toàn cầu đạt 254 tỷ USD trong quý I/2023, tăng 36% so với quý trước và tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Báo cáo mới nhất về Dịch vụ nhà đầu tư của Moody’s, tốc độ tăng trưởng của thị trường trái phiếu GSSS ngày càng gia tăng nhờ sự chung tay của các chính phủ và doanh nghiệp phát hành ở châu Âu. Hiện, thị phần trái phiếu GSSS của châu Âu đang chiếm 50% toàn cầu (năm 2022 là 46%).

Trong khi đó, thị phần của Bắc Mỹ tiếp tục giảm, với khối lượng phát hành trong quý I là 28 tỷ USD, chiếm 11% thị trường (năm 2022 là 15%). Mỹ là quốc gia chiếm thị phần cao thứ hai ở mức 9%. Con số này đã giảm đều đặn từ mức 20% vào năm 2019. Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp phi tài chính ở Mỹ đặc biệt chậm trong thời gian qua, giảm xuống còn 9 tỷ USD từ 17 tỷ USD trong quý I/2022.

Moody's duy trì dự báo thị trường trái phiếu GSSS sẽ tăng 10% vào năm 2023, lên mức phát hành 950 tỷ USD. Trước đó, quy mô thị trường trái phiếu xanh này đạt kỷ lục 1.050 tỷ USD vào năm 2021, nhưng đã giảm 18% vào năm 2022 xuống còn 862 tỷ USD.

Moody’s cho rằng, động lực chính để trái phiếu GSSS tăng trưởng năm 2023 chủ yếu đến từ các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang tìm cách tài trợ cho kế hoạch phát thải khí ròng bằng 0 của họ.

Đặc biệt, trong các lĩnh vực sử dụng nhiều carbon, các chính sách hỗ trợ càng nhiều hơn, chẳng hạn như Đạo luật giảm lạm phát được thông qua gần đây ở Mỹ hay kế hoạch REPowerEU của Châu Âu và mở rộng phát hành trong khu vực công, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.

Trái phiếu xanh một lần nữa chiếm phần lớn trong đợt phát hành, với khối lượng 148 tỷ USD chiếm 58% thị trường và tăng 32% theo quý và 27% theo năm. Trong khi các doanh nghiệp phi tài chính tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong khối lượng trái phiếu xanh, ở mức 30%, thì vị trí dẫn đầu của nó so với các loại hình tổ chức phát hành khác đang bị thu hẹp, với mọi lĩnh vực khác – bao gồm các tổ chức tài chính, tổ chức có chủ quyền, thành phố, đại lý và tổ chức phát hành siêu quốc gia – chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong quý. Ba tháng đầu năm nay chứng kiến ​​14 tổ chức phát hành có Chính phủ chào bán trái phiếu bền vững, phù hợp với kỷ lục được thiết lập vào quý IV/2022.

Phát hành trái phiếu liên kết bền vững đã tăng trở lại trong quý lên 21 tỷ USD, sau khi giảm mạnh vào nửa cuối năm 2022, giảm xuống mức thấp nhất là 10 tỷ USD vào quý III/2022. Sau khi tăng trưởng nhanh chóng vào năm 2021, trái phiếu liên kết bền vững đã bị ảnh hưởng vào năm ngoái khi các tổ chức phát hành phải đối mặt với sự xem xét kỹ lưỡng về độ tin cậy và tính mạnh mẽ của các mục tiêu bền vững được liên kết của họ và do lĩnh vực này phải đối mặt với việc phát hành năng suất cao.

Khối lượng trái phiếu xã hội là 42 tỷ USD trong quý, không thay đổi so với mức trung bình hàng quý năm 2022, sau những năm tăng mạnh vào năm 2020 và 2021 do các đợt phát hành liên quan đến đại dịch. Trong khi đó, trái phiếu bền vững tăng gần gấp đôi so với quý trước lên 43 tỷ USD, do các tổ chức phát hành tiếp tục tập trung vào việc kết hợp các mục tiêu môi trường và xã hội trong khuôn khổ trái phiếu bền vững của họ.

Trong báo cáo của mình, Moody's đã nhấn mạnh một số diễn biến chính trong quý vừa qua dự kiến ​​sẽ hỗ trợ sự trưởng thành của thị trường trái phiếu GSSS, bao gồm các cập nhật về các nguyên tắc cho vay liên kết với môi trường, xã hội và bền vững của Hiệp hội Thị trường cho vay (LMA), Khoản vay Châu Á Thái Bình Dương. Hiệp hội thị trường (APLMA) và Hiệp hội giao dịch và cho vay hợp nhất (LSTA), cũng như thỏa thuận gần đây của các nhà lập pháp châu Âu về việc tạo ra các tiêu chuẩn cho Trái phiếu xanh châu Âu (EuGB) được đề xuất, cũng như hướng dẫn công bố thông tin tự nguyện cho các tổ chức phát hành trái phiếu xanh nhằm mục đích ngăn chặn rửa xanh.

Trong báo cáo, ông Matthew Kuchtyak - Phó Chủ tịch, Tài chính bền vững tại Dịch vụ nhà đầu tư của Moody đã phác thảo dự báo hàng năm theo loại trái phiếu và cho biết, khối lượng phát hành trái phiếu GSSS sẽ tiếp tục tăng theo quỹ đạo tương tự trong các quý sắp tới và đang duy trì dự báo phát hành trái phiếu bền vững cả năm 2023 là 950 tỷ USD, bao gồm 550 tỷ USD trái phiếu xanh, 150 tỷ USD trái phiếu xã hội, 175 tỷ USD trái phiếu bền vững và 75 USD tỷ trái phiếu liên kết bền vững.