Thống nhất các đối tượng được ưu tiên khi vận chuyển hàng hóa cứu trợ dịch COVID-19

Theo KC/dangcongsan.vn

Để thống nhất thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản thống nhất các đối tượng vận tải được ưu tiên.

 Các xe chở hàng hóa ủng hộ nhân dân vùng bị dịch COVID-19 sẽ được ưu tiên miễn phí khi đi qua các trạm thu phí.
Các xe chở hàng hóa ủng hộ nhân dân vùng bị dịch COVID-19 sẽ được ưu tiên miễn phí khi đi qua các trạm thu phí.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản số 5028/TCĐBVN-TC về việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, trên nhiều cơ quan báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng có bài phản ánh tình trạng phương tiện lợi dụng dán bảng “xe hướng về Sài Gòn” qua chốt chặn, vào TP. Hồ Chí Minh (TP. Hồ Chí Minh) giao hàng chui.

Để thống nhất thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống  dịch bệnh, hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, chiều 21/7,Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Các Nhà đầu tư/Doanh nghiệp dự án BOT; Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam; Công ty TNHH thu phí tự động VETC; Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Các Cục Quản lý đường bộ I, II, III, IV để thống nhất các đối tượng vận tải được ưu tiên.

Đối tượng miễn phí:

Theo Khoản 10 Điều 4 Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 của Bộ Giao thông vận tải quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ GTVT quản lý, quy định:

Xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.

Các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập.

Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Các điều kiện để các phương tiện được miễn phí:

Các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định… của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch cần: Có văn bản của chính quyền địa phương (UBND) hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo (UBMTTQ, Hội Chữ Thập đỏ...); Và thực tế có chở hàng hoá thiết yếu ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Nếu các phương tiện không đủ 2 yếu tố trên, các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định.

Toàn bộ việc miễn phí cho các xe theo đúng quy định đã nêu trên bên cạnh việc thực hiện lưu trữ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải quy định về hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, các đơn vị thực hiện ghi chép cụ thể số lượng, biển số, chủng loại phương tiện, lập biên bản từng ca có đầy đủ chữ ký của lãnh đạo trạm, trưởng ca và nhân viên thu phí. Tổng cục ĐBVN yêu cầu các đơn vị chịu trách nhiệm thống kê đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác về đối tượng được miễn phí.

Gia hạn thời gian sử dụng vé tháng trùng với thời gian tạm dừng thu phí  

Đối với chủ phương tiện tiếp tục mua vé tháng, vé quý: Ghi bổ sung số ngày tạm dừng thu phí vào thời gian hiệu lực của vé tháng, vé quý.

Đối với chủ phương tiện không tiếp tục mua vé tháng, vé quý: Ghi bổ sung thời gian được gia hạn, đóng dấu giáp lai vào vị trí ghi bổ sung trên vé tháng, vé quý để chủ phương tiện sử dụng.

Các đơn vị cập nhật vé tháng, vé quý được gia hạn vào phần mềm quản lý thu phí để kiểm tra, giám sát; đảm bảo mỗi chủ phương tiện bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội được gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đúng bằng thời gian bị ảnh hưởng theo quy định.