“Thông tư 16/2010/TT-BXD: Đúng luật pháp và đúng thẩm quyền”

Hà Huyền

(Tài chính) Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của báo giới trong phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2014.

Cư dân kiện chủ đầu tư Keangnam ra tòa vì thiếu diên tích căn hộ. Nguồn: Internet
Cư dân kiện chủ đầu tư Keangnam ra tòa vì thiếu diên tích căn hộ. Nguồn: Internet

Nóng” ngay từ đầu phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2014 với câu hỏi liên quan tới Thông tư 16/2010/TT-BXD (Thông tư 16) của Bộ Xây dựng về cách tính diện tích sàn căn hộ mua bán liệu có được ban hành trái luật và người ký thông tư này có cần thiết phải xin lỗi dân hay không?

Trả lời xung quanh những lùm xùm liên quan tới văn bản trên trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các bộ, ngành đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Những văn bản trái với pháp luật thì phải sửa chữa. Những văn bản liên quan đến người dân thì phải lắng nghe, tập hợp các ý kiến, sửa chữa ngay trong thời gian sớm nhất để đưa vào cuộc sống.

Về phía Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định, Thông tư này là đúng luật pháp và đúng thẩm quyền. Vì thế không có chuyện phải xin lỗi.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam giải thích, Luật Nhà ở 2005 đến thời điểm này vẫn còn có hiệu lực, trong đó có Điều 153, Chính phủ giao quy định chi tiết toàn bộ những vấn đề quy định trong luật mà chưa được chi tiết hóa.

Trong Nghị định 71 của Chính phủ có quy định nội dung hình thức về hợp đồng nhà ở, trong đó có loại hình chung cư. Việc ban hành Nghị định 71 để thực hiện hướng dẫn khoản 2 Điều 93 Luật Nhà ở. Chính phủ quy định các bên tham gia hợp đồng phải ghi rõ một số nội dung như diện tích thuộc sở hữu chung, sở hữu riêng, kinh phí bảo trì 2% và cách tính diện tích căn hộ mua bán.

Vì vậy, việc ban hành Thông tư 16 là tuân thủ theo quy định được nêu trong luật đang có hiệu lực. Bộ Xây dựng ban hành đúng với trách nhiệm, thẩm quyền được giao.

Để tránh xảy ra các tranh chấp không mong muốn, Bộ Xây dựng đã hướng dẫn cách tính sàn chung cư, hoặc theo nguyên tắc thông thủy, hoặc theo tim tường để chủ đầu tư và người dân lựa chọn, thỏa thuận dân sự.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng thừa nhận, việc tuyên truyền, phổ biến giải thích của Bộ Xây dựng chưa làm tốt. Không loại trừ trong quá trình thực thi pháp luật cũng có doanh nghiệp thực hiện không minh bạch, không tuân theo những hướng dẫn của Chính phủ, cơ quan nhà nước.

Trước đó, nhiều hộ dân ở tòa nhà Keangnam đã kiện chủ đầu tư  ra tòa vì họ mua phải căn hộ thiếu diện tích.