Thông tư 20: Những vấn đề còn tranh cãi

Theo chinhphu.vn

Hiện, câu chuyện tranh cãi Thông tư 20 về điều kiện kinh doanh nhập ô tô vẫn chưa có hồi kết, Bộ Công Thương đã báo cáo xin ý kiến Chính phủ. Phóng viên đề nghị Người phát ngôn Chính phủ cho biết quan điểm của Chính phủ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, trong quá trình rà soát các điều kiện đầu tư, kinh doanh để thực hiện Luật Đầu tư, quy định về nhập khẩu ô tô tại Thông tư số 20 đã được Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ.

Đây là vấn đề được các cơ quan liên quan, doanh nghiệp đầu tư, sản xuất ô tô trong nước và doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống rất quan tâm và có nhiều ý kiến khác nhau đối với việc duy trì hay bãi bỏ quy định này tại Thông tư số 20.

Do còn có nhiều ý kiến khác nhau đối với vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương đánh giá và đề xuất giải pháp xử lý phù hợp. Hiện Bộ Công Thương đang tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp và đề xuất của Bộ Công Thương, các Bộ, cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, có ý kiến chỉ đạo trên quan điểm bảo đảm cơ sở pháp lý, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và thực tế hoạt động kinh doanh nhập khẩu ô tô.

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương vừa có văn bản trả lời Tổng cục Hải quan việc thực hiện Thông tư 20/2011/TT-BCT về điều kiện kinh doanh xe ô tô 9 chỗ mới nhập khẩu.

Trong văn bản do Phó Cục trưởng cục Xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải ký ngày 28/7, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, hiện nay, các Bộ ngành, cơ quan liên quan đang có ý kiến khác nhau trong việc xác định các quy định nêu tại Thông tư số 20/2011/TT-BCT là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh.

Cục Xuất nhập khẩu cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/7/2016, Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức cuộc họp với các cơ quan liên quan. Hiện nay, Bộ Công Thương đang tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này và đề xuất phương hướng điều hành trong thời gian tới.

Trước đó, vào ngày 15/7, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn gửi Bộ Công Thương. Tổng cục khẳng định khẳng định nội dung hướng dẫn tại Thông tư số 20 không phù hợp với quy định tại Luật Đầu tư. Trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Luật Đầu tư, việc nhập khẩu xe ô tô chở người loại 9 chỗ trở xuống không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Hiện đang có những tranh cãi xung quanh Thông tư này. Nhiều doanh nghiệp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Tư pháp và lãnh đạo Bộ KHĐT đều cho rằng nên bãi bỏ Thông tư này. Theo Bộ Tư pháp, các quy định tại Thông tư này vi phạm Luật Cạnh tranh và Luật Sở hữu trí tuệ.