Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Không phải giá nhà cao mà lương quá thấp!

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) “Cái chúng ta nói là lương quá thấp chứ không phải nhà quá cao. Xi măng, cửa khoá, đèn đóm giá quốc tế mà nhà bảo phải bán theo lương thì bán làm sao được”, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam phát biểu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam. Nguồn: internet
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam. Nguồn: internet
Sáng ngày 27/11, tại Hội thảo khoa học “Kinh doanh bất động sản – Cơ hội và Thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng – đồng Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam đã có một số đánh giá, nhận định tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam. 

Kinh doanh bất động sản sau cả Myanmar 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, cho tới hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn rất non trẻ với các hoạt động kinh doanh mua bán chỉ mới có khoảng hơn 10 năm trở lại đây tính từ năm 2000. Thị trường mới mẻ từ hệ thống quản lý bao gồm cả cơ chế chính sách và bộ máy quản lý, cho tới các thành phần tham gia thị trường là doanh nghiệp, bộ phận trung gian và người mua nhà.

“Kinh doanh bất động sản của Việt Nam thậm chí còn sau cả Myanmar. Năm 1996, Myanmar đã phát triển các dự án nhà ở trong khi đó Việt Nam còn chưa có khu đô thị đầu tiên là khu Linh Đàm, chưa có một dự án nào được hoàn chỉnh, được buôn bán theo thị trường”, Thứ trưởng nhớ lại.

Điểm thiếu sót nhất của thị trường bất động sản Việt Nam, theo Thứ trưởng là phát triển không theo kế hoạch, quy hoạch trong khi quy hoạch lại không bám theo sát một trục thời gian cụ thể. “Tôi lấy ví dụ, Quy hoạch Hà Nội mới đến năm 2040, tầm nhìn 2050 đáng lẽ ra phải có một lộ trình, trục thời gian phát triển thì chúng ta làm theo kiểu “ụp” một phát, vừa quy hoạch xong thì hết đất luôn. Giờ đố doanh nghiệp nào tìm được mảnh đất nào để xin phát triển dự án dù trên thực tế là đồng hoang vì cấp hết rồi”.

Trong khi đó, cơ cấu hàng hoá cũng không hợp lý, doanh nghiệp hay cơ quan quản lý cũng không một nghiên cứu chính thức về cung – cầu thị trường. “Ông nào cũng thích quảng cáo trên giời nhưng không hợp với nhu cầu, cung cầu không gặp nhau”, ông Nam nói.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng không có hệ thống tài chính, nguồn lực tài chính dài hạn dành riêng cho bất động sản. “Bất động sản Việt Nam sử dụng gần như là vốn của ngân hàng, ngay cả khách hàng cũng vay ngân hàng. Rất ít doanh nghiệp có vốn trên 1000 tỷ đồng, trong khi tới mấy chục phần trăm là vốn khoảng 50 tỷ đồng mà 50 tỷ chỉ đi làm thủ tục thôi cũng hết rồi. Tuy nhiên, vốn ngân hàng chảy vào bất động sản lại rất bấp bênh, lúc rút ra lúc đổ vào, chưa được đối xử xứng tầm quan trọng của thị trường này”, ông Nam nói.

Không phải giá nhà cao mà lương quá thấp

Đánh giá về diễn biến thị trường, Thứ trưởng Nam cho rằng, thị trường không chỉ là đang có “dấu hiệu” phục hồi mà thực tế đã và đang phục hồi, thể hiện qua 4 điểm.

Thứ nhất, dấu hiệu quan trọng nhất là trong 2 năm nay, giao dịch bất động sản liên tục tăng từ đầu năm 2013, đặc biệt sang năm 2014 lượng giao dịch. Cụ thể, tại Hà Nội, 11 tháng năm 2014 có  khoảng 10.000 giao dịch thành công thông qua sàn và được báo cáo chính thức, bằng 200% so với cùng kỳ năm 2013; tại TP. Hồ Chí Minh 11 tháng có 8.850 giao dịch thành công, tăng 35% so với cùng kỳ. Thực tế doanh nghiệp đồng loạt khởi động dự án, khởi động hoạt động bán hàng… 

Thứ 2, giá cơ bản ổn định, hầu như không tăng, thậm chí có chỗ giảm, cá biệt chỗ tốt, vị trí đắc địa giá cũng chỉ nhích chút đỉnh. 

“Nói về câu chuyện giá nhà, giá trước đây đã về mức tương đối phù hợp sức mua thị trường dù lương còn thấp. Chúng ta cứ nói giá nhà cao, tuy nhiên, Việt Nam không có trong Top 20, trong khi Đông Nam Á còn có Singapore, châu á có Hongkong… Cái chúng ta nói là lương quá thấp chứ không phải nhà quá cao. Xi măng, cửa khoá, đèn đóm giá quốc tế mà nhà bảo phải bán theo lương thì bán làm sao được”, Thứ trưởng phát biểu. 

Thứ 3, theo Thứ trưởng, cơ cấu sản phẩm của thị trường bất động sản hiện cũng đã phù hợp hơn, tồn kho giảm mạnh. Tính đến 20/11, tồn kho bất động sản còn 77.800 tỷ đồng, so với quý I/2013 giảm được 50.000 tỷ đồng, tương đương giảm 39%. 

Thứ 4, dòng tiền đang hướng mạnh vào bất động sản, dư nợ cho tới thời điểm hết quý III/2014, tăng gần 12%, trong khi tín dụng chung toàn hệ thống khoảng 6%. Về con số tuyệt đối, tín dụng cho bất động sản lên đến 293.000 tỷ đồng, vượt thời điểm cao nhất trước đây 280.000 tỷ đồng, gấp rưỡi so với mức thấp nhất khoảng 189-190.000 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có dòng tiền từ người dân đổ vào khi các kênh đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm kém hấp dẫn.

“Chúng ta mong muốn thị trường hồi phục nhưng phải bền vững, ổn định, không có chuyện sốt nóng lạnh, thất thường nữa. Do đó, nhà nước cần phải có những chính sách phù hợp, doanh nghiệp phải làm gì để hưởng ứng với Nhà nước, giới nghiên cứu phải có nghiên cứu về các mặt của thị trường để có thông điệp hướng dẫn người mua có hành động đúng đắn, thị trường nhận thức được tầm quan trọng, tính chất đầu kéo nền kinh tế của bất động sản”, Thứ trưởng đề xuất.