Thứ trưởng Võ Thành Hưng làm việc với Giám đốc điều hành Văn phòng nhóm Ngân hàng Thế giới

PV.

Chiều 3/7/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc với ông Wempi Saputra - Giám đốc điều hành Văn phòng nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Nam Á, nhân chuyến công tác của ông tại Việt Nam từ ngày 3/7 đến ngày 7/7/2023.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Đức Minh
Thứ trưởng Võ Thành Hưng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Hưng chúc mừng ông Wempi Saputra được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc điều hành Văn phòng nhóm WB phụ trách khu vực Đông Nam Á. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn trên cương vị mới, ông Werpi Saputra sẽ cùng các đồng nghiệp tại WB tiếp tục quan tâm và thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ dành cho Việt Nam nói chung và cho Bộ Tài chính nói riêng.

Thứ trưởng nhấn mạnh, WB luôn là đối tác quan trọng hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thông qua cung cấp tư vấn chính sách và nguồn lực tài chính trong thời gian qua. Nhờ sự hợp tác và hỗ trợ từ phía WB, Bộ Tài chính có thêm điều kiện, kinh nghiệm để hoàn thiện thể chế và công cụ quản lý tài chính công.

Liên quan tới định hướng huy động vốn vay WB thời gian tới, Thứ trưởng Võ Thành Hưng nêu rõ, đối với các dự án, các hiệp định vay đã ký kết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan để có thể hoàn thành thủ tục hiệu lực.

Đối với các dự án trong quá trình chuẩn bị, Thứ trưởng Võ Thành Hưng đề nghị WB phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Chính phủ Việt Nam để tiếp tục rà soát, đánh giá sự cần thiết, tính khả thi, hiệu quả của dự án và của việc huy động vốn để báo cáo cấp có thẩm quyền chủ trương vay vốn.

Tại buổi làm việc, liên quan đến việc sử dụng vốn vay IBRD, Thứ trưởng Võ Thành Hưng thông tin rằng, Việt Nam đã chuyển sang vay vốn IBRD có lãi suất thị trường. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thiết lập các khoản vay rõ mục tiêu, nội dung, nguồn sử dụng vốn và đề nghị WB tìm phương hướng huy động thêm nguồn viện trợ không hoàn lại hỗ trợ cho các khoản vay IBRD.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Wepmi Saputra - Giám đốc điều hành Văn phòng nhóm WB phụ trách khu vực Đông Nam Á cho biết, WB cũng như các tổ chức quốc tế đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt so với tăng trưởng của các nước trong khu vực và trên thế giới trong thời gian qua.

Về những vướng mắc trong đàm phán và triển khai các khoản vay giữa Việt Nam và WB, ông Wepmi Saputra bày tỏ sự đồng tình với những thông tin mà Thứ trưởng đề cập về những khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân và chậm tiến độ các dự án.

Cùng với đó, chia sẻ về xây dựng và thiết kế các dự án do WB tài trợ, ông Wepmi Saputra lưu ý, nước nhận khoản vay cần tham gia thiết kế dự án vì họ hiểu đúng nhu cầu hỗ trợ cũng như tình hình thực tế trong nước, qua đó đảm bảo khoản vay phục vụ đúng nhu cầu cần hỗ trợ.