Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long


Sáng 28/8, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/8/2023.

Sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tiến hành hội đàm, trao đổi thực chất về các biện pháp nhằm tạo đột phá trong quan hệ hai nước, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược.

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác mới. Đây là những cơ sở rất quan trọng để đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Hiển Long là chuyến thăm thứ 5 của ông tới Việt Nam trên cương vị Thủ tướng, cũng là lần thứ 6 Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp nhau (cả trực tiếp và trực tuyến) trong 2 năm qua.

Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng; góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ bền chặt giữa Việt Nam và Singapore, qua đó gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm của hai nước cùng hợp tác và phát triển tự cường, bền vững, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Thời gian qua, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore đang phát triển tốt đẹp. Gần nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã có chuyến thăm chính thức Singapore (8-10/2/2023), với nhiều kết quả thực chất, trong đó có việc hai bên đã ký kết thỏa thuận về lập quan hệ Đối tác kinh tế số - kinh tế xanh.

Sau chuyến thăm nói trên, các bộ, ngành liên quan của hai nước đã nỗ lực triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác. Các nhóm/tổ công tác của hai nước đã được thiết lập kịp thời để triển khai các thỏa thuận hợp tác mới ký trong lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo và năng lượng...

Quan hệ giữa hai nước được tiếp thêm xung lực mới khi trong 8 tháng đầu năm 2023, Singapore đã trở thành nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký mới hơn 3,6 tỷ USD.

Sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tiến hành hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tiến hành hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với 3.274 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 73,5 tỷ USD, Singapore duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và thứ 2/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. 

Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công giữa hai nước. Từ khu VSIP đầu tiên tại Bình Dương được khởi động tháng 1/1996, đến nay đã có 14 VSIP hiện diện tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam với quy mô lên khoảng 11.000 ha.

Các VSIP đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút được 18,7 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 866 dự án, tạo việc làm cho hơn 300.000 lao động.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 8,3 tỷ USD năm 2021 và 9,15 tỷ USD năm 2022 (tăng 11,6% so với năm 2021), trong đó Việt Nam xuất khẩu 4,3 tỷ USD và nhập khẩu 4,8 tỷ USD.

 

Theo Hà Văn/baochinhphu.vn