Thúc đẩy quan hệ hợp tác Bộ Tài chính Việt Nam - Lào phát triển bền vững

Trần Huyền

Chiều ngày 25/7/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth. Phát biểu tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đều bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hai Bộ Tài chính nói riêng tiếp tục được tăng cường, phát triển bền vững.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trao khen thưởng cấp Nhà nước cho Bộ trưởng và các cá nhân của Bộ Tài chính Lào.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trao khen thưởng cấp Nhà nước cho Bộ trưởng và các cá nhân của Bộ Tài chính Lào.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc chào đón Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth và đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam thời gian qua, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2002, kinh tế - xã hội Việt Nam đạt nhiều kết quả tích cực, cụ thể: Tăng trưởng kinh tế đạt 6,42%; lạm phát được kiểm soát chặt chẽ với mức tăng 1,25% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách vượt 19% so với cùng kỳ năm trước, đến nay đã thu trên 1 triệu tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ năm 2021; các chỉ tiêu nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia trong phạm vi Quốc hội quyết định... Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững, ổn định và phát triển.

Hiện nay, Việt Nam đang tập trung thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, kích cầu để đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế. Việt Nam cũng đang triển khai gói hỗ trợ kinh tế khoảng 347 nghìn tỷ đồng, trong đó riêng chính sách giãn, giảm thuế là 64 nghìn tỷ đồng và đến nay chính sách hỗ trợ này đã lên tới 88 nghìn tỷ đồng. Trong chính sách chi ngân sách, Việt Nam tập trung chi cho y tế cơ sở, chuyển đổi số, an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng đặc biệt là đường cao tốc.

Về quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, hai Bộ đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời để hỗ trợ cùng nhau phát triển. Hai Bên thường xuyên trao đổi thông tin; kịp thời, tham vấn và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth.

Đặc biệt, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ Lào. Trong giai đoạn 2021-2025, vốn viện trợ cho Chính phủ Lào được cam kết ở cấp hai Bộ Chính trị và hai Chính phủ là khoảng 3.600 tỷ đồng. Về vay nợ, hiện nay, Việt Nam cung cấp hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Lào thông qua 10 Hiệp định vay với tổng vốn ký kết là 502 triệu USD.

Trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc, Bộ Tài chính hai nước đã có quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả. Trong năm 2022, hai Bộ Tài chính đang triển khai Kế hoạch hợp tác với 26 hoạt động với sự tham gia của 11 đơn vị của Bộ Tài chính Lào và 14 đơn vị của Bộ Tài chính Việt Nam. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các đơn vị hai Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật theo kế hoạch đã thống nhất.

Cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng như Bộ Tài chính Việt Nam đã dành thời gian đón tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth đánh giá cao những chia sẻ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam và Bộ Tài chính Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Toàn cảnh cuộc hội đàm.
Toàn cảnh cuộc hội đàm.

Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ Lào và bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được tăng cường, bền vững. Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth đánh giá cao những hỗ trợ, viện trợ của Việt Nam và khẳng định, Lào sẽ sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ Việt Nam một cách hiệu quả nhất.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth đã chia sẻ những khó khăn, thách thức hiện nay của Lào cũng như Bộ Tài chính nước này. Đồng thời, bày tỏ mong muốn được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam trong các lĩnh vực như: Quản lý nợ công; thu chi ngân sách nhà nước; cải cách thuế, hải quan, kho bạc; tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước...

Chia sẻ Bộ Tài chính Lào sẽ tiến hành cải cách mạnh mẽ, Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam đồng ý để đoàn cán bộ của Bộ Tài chính Lào sang học hỏi kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam và cán bộ của Bộ Tài chính Việt Nam sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với phía Lào.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth trao thưởng cấp Nhà nước cho các cá nhân của Bộ Tài chính Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth trao thưởng cấp Nhà nước cho các cá nhân của Bộ Tài chính Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam trong vấn đề quản lý nợ công; điều hành giá xăng dầu. Về hợp tác trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhất trí với đề xuất của Bộ Tài chính Lào về việc cử cán bộ hai bên sang trao đổi. 

Theo đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Tài chính Lào xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể để hai bên trao đổi và thống nhất tổ chức để đạt hiệu quả cao nhất. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính Lào đảm bảo hiệu quả nhất và chúc cho quan hệ hai Bộ Tài chính cũng như hai nước "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Nhân dịp này, để ghi nhận kết quả sau 15 năm ký Thỏa thuận hợp tác, Bộ Tài chính hai nước đã tổ chức lễ trao thưởng cho các tập thể, cá nhân của hai Bộ Tài chính đã có nhiều đóng góp cho chương trình hợp tác giữa hai Bộ.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào đã có các cuộc làm việc với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính Việt Nam gồm: Cục Quản lý công sản; Cục Tài chính doanh nghiệp; Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính để trao đổi về các nội dung Đoàn quan tâm.