Tiếp tục hiện thực hóa cam kết hợp tác hải quan giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Vân Bùi

Sáng ngày 22/7/2022, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã tiếp ông Edward Thurmond - Tùy viên Hải quan Hoa Kỳ tại Băng Cốc (Thái Lan).

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trao đổi với ông Edward Thurmond tại buổi tiếp.
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trao đổi với ông Edward Thurmond tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chào mừng ông Edward Thurmond đến thăm và làm việc với Hải quan Việt Nam.

Tổng cục trưởng cảm ơn ông Edward Thurmond về những điều phối hiệu quả, chu đáo cho chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Hải quan Việt Nam tại Hải quan Hoa Kỳ vào tháng 6 vừa qua.

Với sự hỗ trợ của ông Edward Thurmond, chuyến thăm của Hải quan Việt Nam đã diễn ra thành công và có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã thông tin tới ông Edward Thurmond về kết quả các nội dung hợp tác trong chuyến thăm Hải quan Hoa Kỳ của Đoàn Hải quan Việt Nam. Theo đó, sau chuyến thăm và làm việc của đoàn Hải quan Việt Nam với Ngài Cao ủy Hải quan Hoa Kỳ liên quan đến việc kết nối chia sẻ thông tin tình báo kịp thời, nhằm ngăn chặn vi phạm pháp luật hải quan từ sớm, từ xa; qua đó, nâng cao hiệu quả ngăn chặn xử lý tội phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, lẩn tránh thuế đã được báo cáo và nhận được sự đồng thuận cao của lãnh đạo Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính cũng đã giao Hải quan Việt Nam tiếp tục là đơn vị đầu mối chủ động triển khai các sáng kiến hợp tác như đã được hai bên thống nhất cụ thể tại Tuyên bố Ý định đã được ký kết giữa hai bên.

Người đứng đầu Tổng cục Hải quan cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm triển khai các nội dung đã thống nhất trong chuyến thăm vừa qua, đặc biệt là việc sớm triển khai việc kết nối chia sẻ thông tin nhằm phục vụ công tác thực thi pháp luật và tạo thuận lợi thương mại của cả hai bên.

Trao đổi với Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, ông Edward Thurmond cho biết, những ngày vừa qua ông đã có các buổi làm việc với các đơn vị của Tổng cục Hải quan và Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) về thỏa thuận hợp tác liên quan đến ngăn chặn hoạt động lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng cũng như việc triển khai các nội dung hợp tác hỗ trợ khác giữa hai bên.

Với mong muốn tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp song song với đảm bảo an ninh thương mại và an ninh quốc gia, đồng thời tăng cường năng lực của cơ quan hải quan trong việc phát hiện và ngăn chặn các vi phạm hải quan và với sự nghiêm túc, cầu thị trong việc tìm ra các giải pháp, sáng kiến hợp tác hiệu quả, ông Edward Thurmond khẳng định, hải quan hai nước sẽ thành công trong việc triển khai các hoạt động đã thống nhất.