Thực hiện lời hứa với cử tri tỉnh Bình Định

Theo Minh Anh/thoibaotaichinhvietnam.vn

Ngay sau khi kỳ họp thứ hai, Quốc hội hóa XV kết thúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã tiến hành tiếp xúc với cử tri trên địa bàn. Chiều 15/11, tiếp tục chương trình làm việc, đoàn đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc- Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã trả lời kiến nghị cử tri trên địa bàn huyện.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu trước cử tri huyện Tuy Phước chiều 15/11. Nguồn: Minh Tuấn/thoibaotaichinhvietnam.vn
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu trước cử tri huyện Tuy Phước chiều 15/11. Nguồn: Minh Tuấn/thoibaotaichinhvietnam.vn

Hội nghị được thực hiện dưới hình thức trực tuyến tại 13 điểm cầu là các xã trên địa bàn huyện Tuy Phước.

Tại các điểm cầu là các xã Phước Hưng, Phước Hiệp, Phước Nghĩa, Phước Quang, Phước Thuận… các cử tri đã gửi kiến nghị đến các vị đại biểu Quốc hội tập trung vào nhiều vấn đề kinh tế - xã hội, quốc kế dân sinh.

Cử tri kiến nghị cần nâng chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng; nâng mức hỗ trợ thờ cúng liệt sĩ; nêu khó khăn trong mua sắm tập trung qua mạng; kiến nghị nâng hạn mức chỉ định thầu qua mạng đối với gói thầu dịch vụ tư vấn từ 500 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng; cần có giải pháp kiềm chế giá phân bón tăng cao, đang gây ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân.

Một số cử tri kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ về học phí trên địa bàn do khó khăn bởi dịch COVID-19; hỗ trợ thiết bị học trực tuyến, đặc biệt cho học sinh ở các địa bàn khó khăn…

Đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Bình Định đã giải đáp những vướng mắc liên quan đến chức năng quản lý trên địa bàn.

Cử tri huyện Tuy Phước gửi đến các đại biểu Quốc hội nhiều câu hỏi liên quan đến quốc kế dân sinh
Cử tri huyện Tuy Phước gửi đến các đại biểu Quốc hội nhiều câu hỏi liên quan đến quốc kế dân sinh. Ảnh: Minh Tuấn.

Liên quan đến hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn tỉnh, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết, hiện sở đã có phương án trình UBND trình HĐND tỉnh quyết định vào kỳ họp sắp tới.

Về giá phân bón tăng cao thời gian qua có nguyên nhân từ giá phân bón nước ngoài và việc Trung Quốc giảm lượng xuất khẩu. Sở Công thương sẽ phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tăng cường quản lý để góp phần không để giá phân bón tăng cao bất hợp lý…

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có giải đáp hết sức trách nhiệm, thẳng thắn liên quan đến một số kiến nghị và việc thực hiện lời hứa trước cử tri.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh xin tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền quản lý, Bộ trưởng đã trả lời trực tiếp cho cử tri. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành để sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc trình các cấp có thẩm quyền ban hành trong thời gian tới.

13 xã tại huyện Tuy Phước theo dõi cuộc tiếp xúc cử tri qua các điểm cầu trực tuyến. Ảnh: Minh Tuấn.
13 xã tại huyện Tuy Phước theo dõi cuộc tiếp xúc cử tri qua các điểm cầu trực tuyến. Ảnh: Minh Tuấn.

Đối với kiến nghị về nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, Bộ trưởng cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri, thời gian tới sẽ đề xuất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu Chính phủ nâng mức hỗ trợ. Tuy nhiên, trước mắt bên cạnh vốn từ nguồn ngân sách, cần nghiên cứu huy động thêm các nguồn lực xã hội hóa, cùng với ngân sách địa phương để nâng giá trị đầu tư một căn nhà, đáp ứng nhu cầu thực tiễn hiện nay.

Liên quan đến kiến nghị đề nghị được lấy nguồn thu từ sử dụng đất (theo nguyên tắc để dành cho chi đầu tư phát triển), dành cho công tác chi phòng, chống dịch, theo kiến nghị của một xã trên địa bàn huyện Tuy Phước, Bộ trưởng cho rằng, địa phương có thể linh hoạt trong thực hiện. Tuy nhiên, nguyên tắc là phải thu vào ngân sách và chi từ ngân sách để minh bạch trong thực hiện.

Liên quan đến mức trợ cấp thờ cúng liệt sĩ còn thấp, cử tri kiến nghị nâng mức cho phù hợp thực tế- đây là kiến nghị của cử tri ở thời điểm Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp xúc cử tri vào tháng 5/2021- thực hiện lời hứa của mình, Bộ Tài chính đã nhanh chóng đề xuất Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ. Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định về chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, kể từ 1/1/2022, đã điều chỉnh mức trợ cấp thờ cúng liệt sĩ từ 500.000 đồng/liệt sĩ/1 năm lên mức 1.400.000 đồng/liệt sĩ/1 năm…

Việc quyết tâm giải quyết rốt ráo các kiến nghị cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định và trong thẩm quyền của mình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã hết sức tâm huyết thực hiện lời hứa trước cử tri và đã nhận được sự ủng hộ, đồng lòng của các cử tri.

Có những vấn đề không thể giải quyết trong “ngày một ngày hai”, nhưng với sự tận tâm, đầy trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội của tỉnh Bình Định đang nỗ lực từng ngày với mong muốn cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm kỳ, đưa Bình Định “cất cánh” trong ngày không xa.