Thương mại song phương mất cân bằng, Nga phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc?


Cách đây không lâu, Nga đã có chỗ đứng vững chắc với tư cách là nhà xuất khẩu năng lượng lớn và là nhân tố chủ chốt trên thị trường toàn cầu. Nhưng 16 tháng sau chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Moscow đã tụt lại xa trong trật tự tài chính và thương mại toàn cầu, theo Insider.

Moscow ngày càng trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài. Ảnh: SERGEI BOBYLYOV/Getty Images
Moscow ngày càng trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài. Ảnh: SERGEI BOBYLYOV/Getty Images

Hàng nghìn tập đoàn đã chuyển hoạt động kinh doanh của họ sang nơi khác, các quốc gia phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lịch sử và hệ thống tài chính của Nga chỉ còn là cái bóng của chính họ so với trước đây, Insider viết.

Điều đó khiến nước Nga có vẻ ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.

Số liệu của Yale chia sẻ với Insider cho thấy Trung Quốc hiện là đối tác xuất nhập khẩu lớn nhất của Nga với tỷ suất lợi nhuận lớn, nhưng mối quan hệ này đang bị chênh lệch nặng nề.

Trong khi phần lớn hàng hóa xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc, thì nước này lại kém xa so với các đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh. Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất của Nga cho đến nay.

Trung Quốc hiện là đối tác xuất nhập khẩu lớn nhất của Nga. Đồ họa của Yale Chief Executive Leadership Institute
Trung Quốc hiện là đối tác xuất nhập khẩu lớn nhất của Nga. Đồ họa của Yale Chief Executive Leadership Institute

Nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld của Yale cho biết: "Rõ ràng Nga phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc để có được hàng nhập khẩu và các sản phẩm sản xuất tiên tiến mà họ cần, trong khi thị trường Nga là cơ hội thứ yếu không đáng kể đối với các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Theo tính toán của Sonnenfeld, Trung Quốc nhập khẩu nhiều hơn gấp đôi giá trị hàng hóa sang Nga so với Đức, nhà nhập khẩu lớn thứ hai của Nga.

Thương mại Nga-Trung đang bị mất cân đối trầm trọng. Đồ họa của Yale Chief Executive Leadership Institute
Thương mại Nga-Trung đang bị mất cân đối trầm trọng. Đồ họa của Yale Chief Executive Leadership Institute

Để so sánh, Nga là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 11 của Trung Quốc, trong khi Mỹ, Hồng Kông và Nhật Bản là ba đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Ngay cả ngành công nghiệp xe hơi đang phát triển của Nga cũng cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Giá cả tăng vọt, chi tiêu của người tiêu dùng yếu và cú sốc nguồn cung đối với xe sản xuất ở nước ngoài đã khiến thương hiệu xe hơi Trung Quốc Geely trở thành thương hiệu duy nhất không phải của Nga có doanh số bán hàng tăng.

Với doanh số bán hàng tăng vọt 88% hàng năm, Geely hiện chiếm 11% thị phần trong lĩnh vực ô tô của Nga.

Trong khi đó, trong năm ngoái, Tổng thống Nga Putin đã chỉ ra thặng dư tài khoản vãng lai của Nga là bằng chứng của một nền kinh tế kiên cường.

Nhưng những con số đó đang giảm đi nhanh chóng do lợi nhuận xuất khẩu năng lượng ngày càng giảm và thiếu các đối tác thương mại ngoài Trung Quốc, quốc gia có thể mua hàng hóa của Nga với giá chiết khấu cao.

Trong quý vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã báo cáo thặng dư tài khoản vãng lai giảm 93%.

Trong khi mối quan hệ có vẻ khá mất cân bằng, một số chiến lược gia cho rằng Moscow vẫn có một số đòn bẩy.

"Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không hoàn hảo, nhưng lợi ích chung của lãnh đạo cả hai nước và logic chiến lược của cuộc đối đầu với phương Tây tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác bình đẳng hợp lý", theo nhà văn Mikhail Korostikov.

Theo Hoàng An/nhadautu.vn