Tiền rút khỏi quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu tuần thứ hai liên tiếp

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Thị trường mới nổi bị rút ròng lần đầu trong bốn tuần, châu Âu hút vốn mười bốn tuần liền. Nhà đầu tư đã rút 1.3 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu trong tuần kết thúc ngày 02/10 khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần do bế tắc ngân sách và mối lo ngại về trần nợ ngày càng tăng cao, Bank of America Merrill Lynch Global Research cho biết dựa trên số liệu của EPFR Global.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Quốc hội Mỹ đã không thể đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu nên Chính phủ phải tạm ngừng hoạt động từ ngày 01/10, đánh dấu lần đóng cửa đầu tiên trong 17 năm. Lo lắng ngày càng tăng cao trước khi diễn ra cuộc tranh luận giữa các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về vấn đề nâng trần nợ công. Mỹ có thể đối mặt với nguy cơ vỡ nợ nếu Quốc hội không nâng trần nợ công từ mức 16.7 ngàn tỷ USD như hiện nay vào ngày 17/10 tới.

Dù vậy, lượng rút vốn khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu trong tuần qua thấp hơn so mức thất thoát 1.5 tỷ USD trong tuần trước đó. Hơn nữa, tổng lượng rút ròng trong hai tuần qua cũng tương đối nhỏ so với mức bốc hơi 60 tỷ USD trong 3 tuần bắt đầu ngày 28/07/2011. Được biết trong giai đoạn này, cuộc tranh luận về trần nợ đã khiến Standard & Poor’s (S&P) hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ mức cao nhất “AAA” xuống “AA-”.

Cũng trong tuần kết thúc ngày 02/10, các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi bị rút ròng 2.1 tỷ USD, đánh dấu lần rút vốn đầu tiên trong 4 tuần. Trong khi đó, các quỹ đầu tư cổ phiếu của Mỹ chỉ thất thoát 600 triệu USD, bằng chưa đầy 1/10 lượng rút ròng 7.4 tỷ USD trong tuần trước đó.

Bất chấp mối lo lắng về tình trạng đóng cửa Chính phủ và vấn đề trần nợ, chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 0.1% trong kỳ thu thập số liệu. Trong khi đó, chỉ số MSCI thị trường mới nổi giảm 1%.

Ngược lại, các quỹ đầu tư cổ phiếu châu Âu thu hút được 900 triệu USD, thấp hơn so mức 2.3 tỷ USD trong tuần liền trước nhưng vẫn đánh dấu 14 tuần hút vốn liên tiếp. Nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào các quỹ đầu tư cổ phiếu của khu vực này dù chỉ số FTSEurofirst 300 giảm 0.8% trong kỳ thu thập dữ liệu.

Trên thị trường trái phiếu, nhà đầu tư rút 900 triệu USD khỏi các quỹ đầu tư tài sản này trên toàn cầu, trái với lượng rót ròng 4.5 tỷ USD trong tuần trước đó - mức hút vốn mạnh nhất trong 5 tháng. Dù dòng vốn rút khỏi cổ phiếu do đây là kênh đầu tư rủi ro nhưng 1.3 tỷ USD lại chảy vào các quỹ đầu tư trái phiếu “rác” với lợi suất cao, ghi nhận tuần hút vốn thứ tư liên tiếp.

Cùng kỳ, các quỹ đầu tư trái phiếu thị trường mới nổi thất thoát 200 triệu USD, ngược với mức thu hút 600 triệu USD trong tuần liền kề.

Báo cáo của Bank of America Merrill Lynch Global Research còn cho thấy, nhà đầu tư đã rút 600 triệu USD khỏi các quỹ đầu tư hàng hóa (vốn chủ yếu đầu tư vào vàng vật chất). Trong phiên giao dịch ngày 01/10, ngày đóng cửa đầu tiên của Chính phủ Mỹ, giá vàng trượt mạnh xuống dưới 1,300 USD/oz và đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8.