“Tiếp sức” cho bảo hiểm nhóm và hưu trí

Theo Gia Linh/tinnhanhchungkhoan.vn

Theo dự kiến, trong quý III/2019 sẽ có thêm 2 công ty bảo hiểm nhân thọ lấn sân vào phân khúc bảo hiểm nhóm và bảo hiểm hưu trí. Điều này được kỳ vọng sẽ "tiếp sức" cho nhà bảo hiểm gia tăng doanh thu tại các nghiệp vụ này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bảo hiểm nhóm và bảo hiểm hưu trí là những nghiệp vụ không mới ở thị trường bảo hiểm Việt Nam, nhưng doanh thu hiện nay vẫn rất khiêm tốn. Lý do bởi, bảo hiểm hưu trí thì chỉ vài doanh nghiệp được phép triển khai, trong khi bảo hiểm nhóm tuy không hạn chế, nhưng cũng chỉ một vài doanh nghiệp là có lợi thế.

Generali Việt Nam là một trong số ít công ty bảo hiểm nhân thọ có thế mạnh về bảo hiểm nhóm và đang là doanh nghiệp bán bảo hiểm nhóm tốt nhất trên thị trường với doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới nghiệp vụ này chiếm khoảng 15% tổng doanh thu của Công ty.

Theo tìm hiểu của Báo Ðầu tư Chứng khoán, doanh thu bảo hiểm nhóm toàn thị trường hiện chưa đạt tới 8% tổng doanh thu phí bảo hiểm mới. Các doanh nghiệp bảo hiểm khai thác sản phẩm này đang bán chủ yếu cho khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài mua bảo hiểm cho cán bộ công nhân viên. Mặc dù còn là khoảng trống lớn đối với nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, nhưng vì khó khai thác nên không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà với bảo hiểm nhóm.

“Phần lớn công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay không có bảo hiểm nhóm dành cho doanh nghiệp. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã triển khai khá tốt sản phẩm này”, tổng giám đốc (CEO) một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cho hay.

Chia sẻ với Báo Ðầu tư Chứng khoán về kế hoạch ra mắt bảo hiểm nhóm, lãnh đạo cao cấp một công ty bảo hiểm nhân thọ khác cũng nói rằng, sản phẩm bảo hiểm nhóm thực tế không dễ để triển khai, nếu không tìm được hướng đi riêng thì khó có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp phi nhân thọ.

“Nếu không có gì thay đổi thì tháng 8/2019 chúng tôi sẽ chính thức giới thiệu ra thị trường một sản phẩm bảo hiểm nhóm. Ðối tượng khách hàng đầu tiên mà chúng tôi hướng tới là các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn và các doanh nghiệp Tập đoàn đầu tư mua cổ phần, sau đó mới mở rộng ra các tệp khách hàng khác”, vị CEO trên thông tin.

Cùng với bảo hiểm nhóm được “tiếp sức” nhờ sự vào cuộc của những doanh nghiệp bảo hiểm mới, bảo hiểm hưu trí, đặc biệt là bảo hiểm hưu trí nhóm (bán cho doanh nghiệp) cũng sắp có thêm một sản phẩm mới và kế hoạch đẩy bán mạnh hơn sản phẩm này từ các doanh nghiệp bảo hiểm đang triển khai như Sunlife Việt Nam, Manulife…

Tại thị trường Việt Nam, dòng sản phẩm bảo hiểm hữu trí được đánh giá đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Doanh thu khai thác mới đến từ bảo hiểm hưu trí của toàn thị trường hiện rất khiêm tốn, chỉ ở mức 2% trong tổng doanh thu phí mới, bởi đây là sản phẩm còn khá mới mẻ và không phải doanh nghiệp nào cũng được triển khai. Bên cạnh đó, những ưu đãi về thuế cho khách hàng mua sản phẩm này cũng chưa được như các doanh nghiệp bảo hiểm kỳ vọng.

Dù vậy, trao đổi với Báo Ðầu tư Chứng khoán, một số doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cho rằng, triển khai sản phẩm này tuy có khó khăn, nhưng cơ hội không phải là nhỏ. Bởi thực tế, giới trẻ ngày nay có xu hướng chi tiêu nhiều hơn là tiết kiệm, trong khi người trong độ tuổi hưu trí có tuổi thọ ngày càng cao, chi phí y tế cũng ngày một tăng... và sản phẩm bảo hiểm hưu trí sẽ giúp giải được bài toán tiết kiệm và gánh nặng chi phí y tế khi về già.

Theo CEO một doanh nghiệp đang triển khai bảo hiểm hưu trí, để giúp doanh nghiệp xây dựng một nền tảng vững chắc ở phân khúc này, bên cạnh sự hỗ trợ và định hướng của các cơ quan nhà nước, bản thân các công ty bảo hiểm nhân thọ phải có kế hoạch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và tính cần thiết của việc tiết kiệm sớm cho người dân còn trong độ tuổi lao động để khi về già có thể tận hưởng nhiều lợi ích hơn.

“Hiện tại, doanh số từ sản phẩm bảo hiểm hưu trí chưa nhiều, nhưng với kinh nghiệm và sự am hiểu thị trường bảo hiểm nhân thọ toàn cầu của Manulife tại các nước, cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam hiện nay là một trong những yếu tố thuận lợi để phát triển dòng sản phẩm này trong tương lai”, ông Kim Fleming, CEO Manulife Việt Nam nhìn nhận.