Tiếp tục thực hiện Chương trình "Hóa đơn may mắn" trên cả nước

Việt Dũng

Tổng cục Thuế vừa chỉ đạo cục thuế các địa phương về việc tiếp tục thực hiện Chương trình "Hóa đơn may mắn" trên cả nước. Theo đó, đối với chương trình của quý II/2022, chậm nhất ngày 15/10/2022 phải công bố người trúng thưởng. Đối với các kỳ tiếp theo, chậm nhất ngày 15 tháng đầu quý sau các Cục Thuế tổ chức chương trình của quý trước, công bố người trúng thưởng và tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng chậm nhất 30 ngày kể từ ngày công bố người trúng thưởng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổng cục Thuế vừa tổ chức họp trực tuyến với 63 điểm cầu là cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc tiếp tục triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”.

Theo đó, Tổng cục Thuế quán triệt mục tiêu khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để cường quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, bảo vệ quyền lợi cho người mua. Khuyến khích người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế yêu cầu chậm nhất ngày 15/9/2022, Cục Thuế các địa phương phải xây dựng kế hoạch triển khai “Hóa đơn may mắn” tại địa bàn, tổ chức tuyên truyền và báo cáo UBND tỉnh, thành phố. Trong thời gian từ ngày 05/9/2022 đến ngày 20/9/2022, Cục Thuế chuẩn bị nhân sự, kế hoạch công tác, rà soát dữ liệu hóa đơn thuộc phạm vi quản lý đủ điều kiện tham gia lựa chọn “Hóa đơn may mắn”.

Từ ngày 26/9/2022 đến ngày 05/10/2022, các Cục Thuế phối hợp với Tổng cục Thuế kiểm thử chức năng và chạy thử ứng dụng. Chậm nhất ngày 15/10/2022, các Cục Thuế tổ chức lựa chọn “Hoá đơn may mắn” của quý II/2022 và công bố người trúng thưởng. Chậm nhất ngày 15/11/2022, Cục Thuế tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng “Hóa đơn may mắn” của quý II/2022.

Đối với các kỳ lựa chọn “Hóa đơn may mắn” tiếp theo, chậm nhất ngày 15 tháng đầu quý sau Cục Thuế tổ chức lựa chọn “Hoá đơn may mắn” của quý trước, công bố người trúng thưởng và tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng chậm nhất 30 ngày kể từ ngày công bố người trúng thưởng.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế xây dựng kế hoạch tuyên truyền và chủ động phối hợp với các cơ quan tuyên giáo, cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, chi nhánh, văn phòng đại diện của VCCI tổ chức tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc lấy hóa đơn và mục tiêu của chương trình “Hóa đơn may mắn” và tổ chức thực hiện tuyên truyền lễ công bố kết quả từng đợt, qua đó đảm bảo lan tỏa rộng rãi đến người dân tại địa bàn.

Theo Tổng cục Thuế, chương trình “Hóa đơn may mắn” được tổ chức với mục đích tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, để bảo vệ quyền lợi của chính người tiêu dùng, đồng thời góp phần chống gian lận về thuế.

Với ý nghĩa này, trong giai đoạn đầu triển khai hóa đơn điện tử, chương trình “Hóa đơn may mắn” được thực hiện quay lựa chọn theo 2 đợt đối với số hóa đơn đã phát hành tại 6 tỉnh, thành phố thuộc giai đoạn 1 triển khai hóa đơn điện tử tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP .Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bình Định. Chương trình này đã nhận được nhiều ý kiến tích cực, tạo ấn tượng tốt và lan tỏa sự hào hứng sử dụng hóa đơn điện tử đối với người nộp thuế.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế), việc lựa chọn “Hóa đơn may mắn” do từng Cục Thuế thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn ngẫu nhiên hóa đơn của người nộp thuế do Cục Thuế quản lý trên hệ thống hóa đơn điện tử tập trung của ngành Thuế.

Chương trình “Hóa đơn may mắn” sẽ áp dụng đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, có đầy đủ thông tin định danh người mua (mã số thuế/CCCD/CMND/hộ chiếu) không bao gồm: hóa đơn đã hủy, hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn thay thế, hóa đơn có thông tin mã số thuế người bán và người mua trùng nhau. Mỗi hóa đơn đưa vào lựa chọn một lần duy nhất, qua đó đảm bảo việc lựa chọn hóa đơn trúng thưởng được khách quan, công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng giám sát.