Tìm hướng đi cho nhà giá rẻ

Theo thoibaonganhang.vn

Để các dự án xây dựng nhà giá rẻ có khả thi, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, chính quyền cần xem xét đến việc nghiên cứu kỹ, chi tiết về quy mô và vị trí xây dựng dự án để đảm bảo sự hài hòa với quy hoạch đô thị lâu dài...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện, ở một số đô thị lớn trong cả nước như, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội... nhu cầu về nhà ở của người lao động có mức thu nhập thấp đến trung bình là tương đối lớn. Do vậy, trong thời gian qua có không ít nhà đầu tư chuyển hướng sang đầu tư lĩnh vực này.

Tuy nhiên, trên thực tế số dự án thành công vẫn còn rất ít. Theo nhận định thị trường bất động sản giá rẻ mới đây nhất của Savills Việt Nam, vẫn còn nhiều thắc mắc xung quanh tính khả thi của xu hướng xây dựng nhà giá rẻ trong thực tiễn.

TS.Sử Ngọc Khương cho biết, để giảm giá bán của các dự án nhà giá rẻ, cần tác động vào mọi yếu tố trong cơ cấu giá thành. Trong đó, quan trọng nhất là giá trị của yếu tố đất cấu thành sản phẩm nhà ở thông thường. Yếu tố này thường chiếm từ 30 đến 45% giá trị sản phẩm, nặng nhất với các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất... 

Ngoài giá trị cao, việc quy trình phê duyệt dự án kéo dài cũng làm gia tăng chi phí sản phẩm. Hiện, chất lượng sử dụng của một ngôi nhà hạng B, hạng C trung bình là 50 năm, nếu chi phí rẻ, liệu tuổi thọ công trình có được đảm bảo?

Vậy nên, theo ông Khương, việc xây dựng được các căn hộ từ 100 đến 150 triệu ở TP. Hồ Chí Minh là một câu chuyện khó để thành hiện thực, mặc dù giá trị đất chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trong cơ cấu giá thành, hoặc không được tính vào. Trong khi đó, cũng như những dự án nhà ở khác, việc xây nhà giá rẻ cũng phải hướng đến các khu vực có nhu cầu ở thực, người dân sẽ chọn nhà phù hợp cho công việc và đời sống của mình. Nếu không thỏa điều kiện này thì dù nhà giá rẻ cũng không thể thu hút được khách hàng.

Để các dự án xây dựng nhà giá rẻ có khả thi, chính quyền cần xem xét đến việc nghiên cứu kỹ, chi tiết về quy mô và vị trí xây dựng dự án để đảm bảo sự hài hòa với quy hoạch đô thị lâu dài. Mặt khác, cũng cần củng cố giao thông thuận lợi, các công trình hạ tầng tại khu vực triển khai dự án để người dân có thể sinh sống lâu dài chứ không phải tạo nên các khu dân cư tạm thời để sau này chờ tái quy hoạch.

Đồng thời, đơn giản hóa quá trình các thủ tục liên quan đến pháp lý và giấy phép. Nếu rút ngắn được thời gian giải quyết thủ tục có thể phần nào tăng tính khả thi và cơ hội cho các dự án nhà giá rẻ.

Bên cạnh đó, địa phương cần có những chính sách khuyến khích và hỗ trợ chủ đầu tư như, miễn giảm chi phí sử dụng đất, pháp lý và các hỗ trợ khác trong quá triển khai dự án để đầu tư tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng, tránh thực hiện những công trình dễ xuống cấp, khó sửa chữa, xây mới.

Về phía các chủ đầu tư, TS. Sử Ngọc Khương đưa ra khuyến cáo, trước khi đề xuất dự án cần tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng về nhu cầu nhà ở tại khu vực sẽ thực hiện dự án cũng như các yếu tố nhân khẩu khác bao gồm, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập của các hộ gia đình và sự phát triển của hạ tầng cùng các tiện ích công cộng có đủ để đảm bảo cho nhu cầu của cộng đồng mới hay không?

Nhà giá rẻ thường có các hạn chế như vị trí xa, chất lượng cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, đường sá, cấp thoát nước… chỉ dừng ở mức tương đối, tối thiểu.

Bởi vậy, các dự án này cần phải được đặt ở các vị trí có hạ tầng giao thông thích hợp, chủ yếu phục vụ người dân tham gia lao động và sinh hoạt trong khu vực. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như xử lý rác thải và xử lý nước thải, các hệ thống truyền thông, phân bổ nước dùng sinh hoạt cũng phải thích hợp nhằm đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, các công trình y tế, văn hóa, giáo dục, thương mại, công viên cũng cần được hoàn thiện, góp phần giảm thiểu phần nào giảm áp lực cho các cơ sở hiện hành tại các địa phương đông dân.