Tổng cục Hải quan công nhận thêm 8 doanh nghiệp ưu tiên mới

Theo kinhtevadubao.com.vn

(Tài chính) Tổng cục Hải quan vừa tổ chức Lễ công bố 8 doanh nghiệp ưu tiên mới được công nhận, nâng tổng số doanh nghiệp ưu tiên lên con số 24 doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan công nhận thêm 8 doanh nghiệp ưu tiên mới
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường trao chứng nhận cho đại diện Công ty TNHH điện tử Samsung Vina. Nguồn: internet

Tại Lễ công bố vào sáng 9/9, các doanh nghiệp được công bố công nhận doanh nghiệp ưu tiên lần này gồm: Công ty TNHH điện tử Samsung Vina, Công ty CP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang, Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng, Công ty TNHH điện tử UMC Việt Nam, Tập đoàn Hoa Sen, Công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam, Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam và Công ty CP Thực phẩm Sao Ta.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, ông Hoàng Việt Cường cho biết, chương trình doanh nghiệp ưu tiên của Tổng cục Hải quan là phù hợp với xu hướng phát triển và khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới - WCO. Đồng thời cơ chế này cũng thể hiện sự chuyển dịch phương thức quản lý nhà nước theo hướng coi doanh nghiệp là đối tác thay vì đối tượng bị quản lý.

Phó Tổng Cục trưởng cũng khẳng định, trong thời gian tới, Hải quan Việt Nam sẽ mở rộng đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, không chỉ là các đơn vị trực tiếp sản xuất mà còn có các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế như doanh nghiệp kinh doanh cảng, doanh nghiệp logistis… 

Sắp tới đây, Tổng cục Hải quan cũng sẽ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và ký kết chương trình hỗ trợ lẫn nhau với các nước khác để doanh nghiệp ưu tiên của Việt Nam cũng được hưởng lợi ích như doanh nghiệp tại những nước có ký kết.

Tính đến nay, Tổng cục Hải quan đã công nhận tổng số 24 doanh nghiệp ưu tiên trên hơn 50.000 doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xuất – nhập khẩu, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu của cả nước. Đến cuối năm nay, Hải quan Việt Nam sẽ cố gắng nâng tổng số doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên lên con số 30.

Theo đó, những chế độ ưu tiên mà doanh nghiệp được hưởng đó là:

- Ưu tiên trong giai đoạn thông quan: Miễn kiểm tra hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa (trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm rõ ràng). Không phải đăng ký với cơ quan hải quan định mức tiêu hao nguyên vật liệu, không phải nộp báo cáo thanh khoản với cơ quan hải quan với điều kiện doanh nghiệp có phần mềm quản lý hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu đáp ứng được yêu cầu quản lý, kiểm tra của cơ quan hải quan.

- Ưu tiên trong giai đoạn sau thông quan: Trong thời gian doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên, cơ quan hải quan không kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp (trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm rõ ràng).

- Khai hải quan một lần dưới 2 hình thức: Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới, qua của khẩu thì thực hiện khai hải quan trước, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa sau;

Đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ; nguyên liệu linh kiện phụ tùng phục vụ sản xuất của doanh nghiệp mua từ kho ngoại quan được thực hiện nhập khẩu hàng hóa trước (có sự giám sát của cơ quan hải quan, giám sát bằng biên bản giao nhận hàng hoá giữa doanh nghiệp và chủ kho ngoại quan), khai hải quan sau.

- Ưu tiên các thủ tục về thuế: Được ưu tiên áp dụng chế độ tự thanh khoản, hoàn thuế trước, kiểm tra sau. Không phải nộp tiền chậm nộp, không bị xử lý vi phạm hành chính về hải quan, về thuế đối với các trường hợp bị ấn định thuế do mã số hàng hóa đã được cơ quan hải quan thống nhất, thẩm định trước đó không đúng và doanh nghiệp vẫn được coi là tuân thủ pháp luật./.

Thông tư số 86/2013/TT-BTC, ngày 27/6/2013 của Bộ Tài chính quy định cụ thể áp dụng chế độ ưu tiên trong quản lý nhà nước về hải quan đối với doanh nghiệp đủ điều kiện, thì doanh nghiệp được xét chế độ ưu tiên phải đáp ứng đầy đủ 7 điều kiện về tuân thủ pháp luật (về thanh toán, kế toán, tài chính, kim ngạch, thực hiện thủ tục hải quan - thủ tục thuế điện tử, điều kiện về độ tin cậy của doanh nghiệp, cơ chế kiểm soát tài chính, việc hợp tác của doanh nghiệp với cơ quan hải quan, cơ quan quản lý thuế và tự nguyện đề nghị được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên).