Tổng kết dự án tăng cường năng lực quản lý môi trường nước tại Việt Nam

Nguyễn Lộc

(Tài chính) Ngày 15/5/2013, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Môi trường đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án tăng cường năng lực quản lý môi trường nước tại Việt Nam. Đây là dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện trong vòng 3 năm (2010-2013) với tổng số vốn đầu tư 7 triệu USD.

Toàn cảnh buổi hội thảo. Nguồn: FinancePlus.vn
Toàn cảnh buổi hội thảo. Nguồn: FinancePlus.vn

Hội thảo có sự tham gia của đại diện 5 Sở Tài nguyên và Môi trường của 5 tỉnh tham gia thực hiện dự án là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.Huế và Sở Tài nguyên Môi trường các tỉnh khác như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự hiện diện của TS. Phạm Thế Đồng, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Môi trường tới dự và phát biểu khai mạc cuộc họp.

Ông Nguyễn Minh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án trình bày về nội những kết quả đạt được của Dự án về (1) Xây dựng chính sách quản lý; (2) Tăng cường năng lực kiểm soát ô nhiễm nước; (3) Các biện pháp, giải pháp kiểm soát ô nhiễm; (4) Nhận thức môi trường và (5) Quản lý và phân tích thông tin môi trường nước; Ông Obayashi Shigenobu - Cố vấn cao cấp về Quản lý môi trường của Jica, cũng đánh giá tổng kết về ý nghĩa của dự án, thông qua dự án hai bên đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản và Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam. Ngoài ra, dự án còn cung cấp thiết bị và đào tạo cho các cán bộ quản lý môi trường của Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe trình bày và chia sẻ kết quả việc xây dựng chính sách quản lý môi trường nước cũng như các ý kiến đề xuất cho hệ thống quản lý thông tin môi trường nước tại Việt Nam; chia sẻ những kiến thức và các công cụ về quản lý môi trường nước và kiểm soát ô nhiễm như xây dựng kế hoạch quan trắc, kiểm soát chất lượng trong quan trắc, kiểm kê nguồn ô nhiễm, thanh tra hiệu quả và nâng cao nhận thức.

Bà Nguyễn Hoàng Ánh, đại diện Cục Kiểm soát ô nhiễm cũng đưa ra kết quả khảo sát về rà soát, nghiên cứu, đề xuất xây dựng quy định về kiểm soát ô nhiễm nước tại Việt Nam. Theo đó, vấn về bảo vệ môi trường nước ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức, các biện pháp quản lý, xử lý chưa đồng bộ. Tới đây, để đạt được kết quả tốt cần có sự phối hợp giũa Chính phủ và các Bộ, Ngành liên quan, kiểm tra đánh giá thực trạng nguồn nước, từ đó đưa ra những nguyên tắc phòng ngừa ô nhiễm và điều cần thiết là hoàn thiện Luật bảo vệ môi trường nước cho phù hợp.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và nhận được sự quan tâm đóng góp của các đại biểu tham dự. Những kết quả đạt được trong công tác xây dựng chính sách, xây dựng cơ sở dữ liệu kiểm soạt ô nhiễm nguồn nước, về thanh tra kiểm tra đánh giá nguồn nước ô nhiễm hay những giải pháp hữu hiện trong kiểm soát ô nhiễm nguồn nước trong báo cáo của các địa phương thực hiện là cơ sở để Bộ tiến hành nhân rộng ở các địa phương để quản lý môi trường nước đạt hiệu quả cao hơn góp phần phát triển bền vững hệ thống và môi trường nước./.