Tổng thống Mỹ hướng tới chính sách giảm chi phí y tế


Trong thông điệp đăng trong một bài viết chung với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trên tờ USA Today ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Novo Nordisk và tập đoàn Eli Lilly có trụ sở ở bang Indiana giảm giá thuốc trị tiểu đường và giảm cân, giúp giảm chi phí tiêu dùng đối với người dân Mỹ.

Vấn đề giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân là một phần trong cương lĩnh tranh cử Tổng thống của ông Biden.

Giá thuốc cao ảnh hưởng đến hàng triệu người dân

Trong bài viết, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng bệnh nhân ở Mỹ phải trả giá cao hơn nhiều lần so với những người ở Canada, Đức và Đan Mạch để mua thuốc trị tiểu đường Ozempic và Wegovy hỗ trợ giảm cân của hãng Novo Nordisk. Theo một nghiên cứu, năm 2023, người dân Mỹ phải chi 936 USD để mua thuốc Ozempic sử dụng trong vòng 1 tháng.

Trong khi đó, con số này ở Canada và Đức lần lượt là 169 USD và 103 USD. Hãng dược phẩm Eli Lilly cũng tính giá ở mức cao đối với thuốc Mounjaro hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Cả Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Sanders đều cho rằng mức giá này ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Mỹ, thậm chí có nguy cơ làm tổn hại đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ. Hai tác giả kêu gọi các hãng dược phẩm xem xét lại mức giá của mình, nhằm đem lại lợi ích tốt hơn cho người dân Mỹ.

Trước lời kêu gọi trên, hãng dược phẩm Novo Nordisk khẳng định luôn coi trọng khả năng tiếp cận và chi trả tiền thuốc của người bệnh, song cho rằng việc định giá thuốc là vấn đề phức tạp và khó khăn.

Thông báo của hãng này bày tỏ quan ngại trước những đánh giá sai lệch về vấn đề này. Theo Novo Nordisk, hãng đã giảm khoảng 40% giá bán thuốc Ozempic và Wegovy kể từ khi đưa ra thị trường lần đầu.

Tổng thống Biden đưa ra lời kêu gọi trên sau khi tham gia cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với ông Donald Trump - ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào tối 27/6 (theo giờ địa phương). Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden trong cuộc tranh luận trực tiếp này thấp hơn nhiều so với ứng cử viên Trump, khiến nhiều thành viên của đảng Dân chủ lo ngại.

Giá thuốc kê đơn ở mức cao là vấn đề tồn tại từ lâu đối với bệnh nhân Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Joe Biden đã tập trung vào việc giảm chi phí chăm sóc sức khỏe người dân, nhằm thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Chênh lệch về số tiền gây quỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Ngày 2/7, ban vận động tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump - ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới - cho biết đã huy động được 331 triệu USD quyên góp trong quý II, vượt con số 264 triệu USD mà Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và các đồng minh đảng Dân chủ của ông huy động được trong cùng kỳ.

Theo báo cáo mới nhất, ban vận động tranh cử tái nhiệm của ông Biden đã nắm trong tay 240 triệu USD tiền mặt trong tổng số tiền huy động được trong quý II; riêng trong tháng 6 huy động được 127 triệu USD. Trong tháng 6, ban vận động tranh cử của ông Trump bổ sung thêm được 111,8 triệu USD, nâng số tiền mặt có trong tay lên 284,9 triệu USD.

Theo nhandan.vn