Tổng thống Obama làm gì khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Theo cafef.vn

(Tài chính) Trong khi hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ buộc phải nghỉ việc không lương ở nhà kể từ ngày 1/10, ông Barack Obama vẫn phải làm việc, thậm chí là nhiều việc hơn so với những ngày bình thường khác.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nguồn: internet
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nguồn: internet
Chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa vào đêm thứ Ba (1/10). Đây là lần đóng cửa đầu tiên sau 17 năm, khiến hàng loạt dịch vụ công phải tạm dừng khi Hạ viện Mỹ không chấp nhận thông qua dự luật ngân sách bao gồm dự luật cải tổ y tế của chính quyền Barack Obama (Obamacare) của Thượng viện.

Hậu quả của việc đóng cửa là có hơn 700.000 nhân viên chính phủ đã buộc phải nghỉ việc và không biết bao giờ trở lại làm việc. Tuy vậy, ở một số bộ phận thiết yếu, các công việc vẫn được duy trì như thường lệ, trong đó có công việc của Tổng thống Mỹ.

Ông Obama sẽ không giống với các nhân viên cấp dưới của mình là được nghỉ ngơi chờ ngày chính phủ mở cửa. Trái lại, ông còn phải làm nhiều việc hơn so với bình thường, và chủ yếu tập trung vào giải quyết bất đồng với phe Cộng hòa ở Hạ viện để nhanh chóng đưa chính phủ trở lại làm việc.

Ngay sau ngày đầu tiên đóng cửa, Chính phủ Mỹ và Quốc hội đã cùng nhau tiến hành họp nhóm để bàn về hướng đi sau đóng cửa. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại.

Sau hơn một giờ đồng hồ thảo luận, Chủ tịch Hạ viện - John Boehner cho biết Tổng thống Obama đã từ chối đàm phán. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện - Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện - Harry Reid cáo buộc các nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn giữ quan điểm phản đối chính sách chăm sóc y tế (Obamacare) của Tổng thống Obama. 

Theo ông Reid, Tổng thống Obama khẳng định "ông sẽ không chấp nhận" những sách lược mà các nghị sĩ đảng Cộng hòa đưa ra. Việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã khiến hàng trăm ngàn nhân viên liên bang bước sang ngày nghỉ việc thứ hai. 

Trong khi, các nghị sĩ đảng Cộng hòa giữ vững quan điểm thắt chặt chi tiêu chính phủ nhằm ngăn chặn việc ông Obama ký vào luật y tế mới thì bản thân Tổng thống và các nghị sĩ Dân chủ vẫn không chịu lùi bước. 

Nếu không sớm thỏa thuận để đưa chính phủ trở lại làm việc, nước Mỹ sẽ vấp phải một bức tường lớn hơn. Vào ngày 17/10 tới đây, khi nợ công của Mỹ đạt mức trần cho phép, và chính phủ Mỹ cùng với Quốc hội không thể thông qua được một mức trần nợ mới, nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chính thức vỡ nợ.

Ảnh hưởng của việc đóng cửa chính phủ tạm thời sẽ không thể so sánh với việc Mỹ vỡ nợ. Toàn bộ nền kinh tế thế giới chắc chắn sẽ bị rung động bởi cú sốc này. Vì thế, ngay bây giờ, Tổng thống Obama sẽ buộc phải bận rộn tìm kiếm giải pháp để cứu lấy nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống Obama cũng đã phải hủy bỏ chuyến công du tới các nước ASEAN trong tuần tới, trước khi đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Ông có dự định tới thăm 3 nước Malaysia, Indonesia và Philippines, sau đó sẽ tới Brunei – nước chủ nhà của ASEAN năm nay.