Tổng thống Putin: Kinh tế Nga chưa hoạt động đầy đủ trở lại

Theo Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Tổng thống Putin cho rằng đại dịch COVID-19 đã tấn công hoạt động thương mại toàn cầu và dẫn đến một cuộc suy thoái trên toàn thế giới.

Tổng thống Putin: Kinh tế Nga chưa hoạt động đầy đủ trở lại.
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga chưa hoạt động đầy đủ trở lại.

Trong bài phát biểu trước người dân được truyền hình trực tiếp ngày 23/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nền kinh tế nước này chưa trở lại hoạt động đầy đủ sau khi các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19 từng bước được dỡ bỏ, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng.

Ông cũng kêu gọi đưa ra gói hỗ trợ cho nền kinh tế và người dân trong bối cảnh đại dịch, cũng như yêu cầu chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện các bước đi để đảm bảo thị trường việc làm trở lại mức trước khủng hoảng hoặc thậm chí tốt hơn.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cho rằng đại dịch COVID-19 đã tấn công hoạt động thương mại toàn cầu và dẫn đến một cuộc suy thoái trên toàn thế giới.

 Congly Kinh tế Nga sụt giảm 9,5% trong quý II do ảnh hưởng của Covid-19.
Congly Kinh tế Nga sụt giảm 9,5% trong quý II do ảnh hưởng của Covid-19.

Ông lưu ý rằng tình trạng gia tăng thất nghiệp là vấn đề cấp bách nhất đối với tất cả các quốc gia và những hậu quả của đại dịch này đã ảnh hưởng đến Nga. Tuy nhiên, Nga cũng đã tránh được tình trạng thất nghiệp tăng vọt.

Về kế hoạch đánh thuế mới trong thời gian tới, Tổng thống Putin cũng đề xuất từ tháng 1/2021 tăng từ 13% lên 15% thuế thu nhập đối với người có thu nhập trên 5 triệu ruble (72.833 USD)/năm.

Theo ông Putin, việc tăng thuế này sẽ mang lại thêm 60 tỷ ruble cho ngân sách Nga.

Ông cũng đề nghị giảm thuế doanh nghiệp cho các công ty công nghệ thông tin (IT) từ 20% xuống 3% trong thời gian không giới hạn, để Nga có môi trường kinh doanh còn hấp dẫn hơn các nước như Ấn Độ và Ireland.

Tổng thống Putin nói: “Trên thực tế, đây sẽ là một trong những mức thuế thấp nhất trên thế giới".