Bảo hiểm xã hội Việt Nam:

Trao tặng 375 suất quà cho các bệnh nhân điều trị tại 15 bệnh viện ở Hà Nội

Đức Bảo

Sáng ngày 17/01/2022, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022”.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao tặng các phần quà cho đại diện các phòng công tác xã hội tại các bệnh viện tuyến trung ương nhận các phần quà từ Chương trình để gửi đến các bệnh nhân.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao tặng các phần quà cho đại diện các phòng công tác xã hội tại các bệnh viện tuyến trung ương nhận các phần quà từ Chương trình để gửi đến các bệnh nhân.

Phát biểu tại Chương trình, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, Chương trình "Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022" là một hoạt động tiếp nối truyền thống "Lá lành đùm lá rách", "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta mà các thế hệ công chức, viên chức BHXH Việt Nam đã thực hiện trong nhiều năm qua. Thông qua chương trình này, ngành BHXH mong muốn góp thêm những tình cảm ấm áp để động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, những người có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền.

Đáng chú ý, hoạt động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện tham gia BHXH, BHYT là sự đồng hành thiết thực của ngành BHXH Việt Nam đối với người dân.

"Chương trình là một hoạt động xã hội, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, huy động sự chung tay, chia sẻ của công chức, viên chức, người lao động trong Ngành và toàn xã hội hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn được tham gia vào lưới an sinh xã hội. Qua đó lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách BHXH, BHYT sâu rộng trong cộng đồng", Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Tại Chương trình, thay mặt cán bộ, công chức, người lao động ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã trao tặng đại diện 375 suất quà đến 375 bệnh nhân thuộc 15 bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc với những đóng góp to lớn của đội ngũ các y bác sỹ, thầy thuốc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Đại diện các bệnh viện và người nhà bệnh nhân tiếp nhận những phần quà của Chương trình, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương Nguyễn Công Hựu cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của BHXH Việt Nam đến hoạt động của bệnh viện thời gian qua, đặc biệt là những phần quà rất có ý nghĩa với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đơn vị.

Bác sỹ Nguyễn Công Hựu cho biết, trung bình mỗi dịp Tết Nguyên đán, số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở lại điều trị không về quê vào dịp Tết cổ truyền tại bệnh viện là khoảng hơn 150 người. Không được quây quần bên gia đình dịp này, hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn, vì vậy Chương trình của ngành BHXH Việt Nam sẽ là nguồn động viên, chia sẻ rất đáng quý, nhân văn, thể hiện tinh thần, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc.

Có chồng đang điều trị tại Viện Bỏng Trung ương, chị Đồng Thị Hồng (35 tuổi, quê Hà Tĩnh) cho biết, Tết này chị sẽ ở lại bệnh viện. Chị gửi lời cảm ơn đến ngành BHXH Việt Nam về phần quà từ Chương trình mà gia đình chị được nhận ngày hôm nay. Chị Hồng cũng chia sẻ về lợi ích từ chính sách BHYT mà chồng mình đang thụ hưởng.

Chị kể, mọi năm 2 vợ chồng đều tham gia BHYT nhưng năm 2021 gặp khó khăn do dịch bệnh nên ngừng không tham gia. Tuy nhiên, cách đây 7 tháng, chồng chị bị tai nạn, phải chuyển ra Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Lúc này chị mới sốc vì số tiền phải chi trả cho ca phẫu thuật hơn 100 triệu đồng. Vay mượn, kêu gọi giúp đỡ, chị mới thanh toán đủ số tiền điều trị cho chồng và nhanh chóng quyết định: dù còn rất nhiều khoản phải chi tiêu vẫn cần dành một khoản tiền để tham gia tiếp BHYT cho 2 vợ chồng.

Đơn giản vì chị biết, hành trình chữa trị của chồng còn rất dài. Một tháng sau khi tham gia BHYT, tấm thẻ BHYT của chồng chị đã phát huy giá trị to lớn, giúp gia đình giảm phần lớn gánh nặng tài chính. Chị nhẩm tính số tiền chồng chị được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh đến nay đã khoảng vài trăm triệu đồng.

“Mọi người dù khó khăn thế nào cũng nên tiết kiệm để tham gia BHYT. Chỉ hơn 800 nghìn đồng cho một năm - số tiền không quá lớn, nhưng lợi ích mà tấm thẻ BHYT mang lại khi không may tai nạn, bệnh tật bất ngờ ập đến là rất lớn và ý nghĩa” - chị Hồng nói.

Từ ngày 17-20/01/2022, Chương trình "Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022" sẽ được ngành BHXH VIệt Nam triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hướng đến các đối tượng sau: Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT sau khi triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP; người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHXH, BHYT; người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác… và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và cơ sở y tế huyện điều trị trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Nguồn kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT và các phần quà trong Chương trình được đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam đóng góp từ 01 ngày lương, với mong muốn nhân lên những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT, lan toả tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên mọi miền quê hương của đất nước.