Triển lãm chuyên đề “Tài chính nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp”

PV.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống ngành Tài chính (28/8/1945-28/8/2020), ngày 22/8/2020, Bộ Tài chính phối hợp với nhà sưu tầm Nguyễn Văn Mai tổ chức Triển lãm chuyên đề “Tài chính nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp” tại Cơ quan Bộ Tài chính.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm. Ảnh: MOF
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm. Ảnh: MOF

Tham dự Triển lãm vào sáng ngày 22/8/2020 có Lãnh đạo Văn phòng Bộ Tài chính, đại diện gia đình Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng hơn 20 nhà sưu tầm tư nhân về lĩnh vực Tài chính.

Triển lãm chuyên đề “Tài chính nhân dân trong kháng chiến chống Pháp”, thông qua các tài liệu hiện vật, hình ảnh, các mảng khối trưng bày nhằm giới thiệu những chính sách tài chính, cũng như sự đóng góp to lớn của nhân dân cho nền tài chính cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Thay mặt Bộ Tài chính, Chánh Văn phòng Bộ Trần Quân tiếp nhận hiện vật do Nhà sưu tầm Nguyễn Văn Mai hiến tặng. Ảnh: MOF
Thay mặt Bộ Tài chính, Chánh Văn phòng Bộ Trần Quân tiếp nhận hiện vật do Nhà sưu tầm Nguyễn Văn Mai hiến tặng. Ảnh: MOF

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Trần Quân - Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, ngay khi ra đời, ngành Tài chính cách mạng đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn của đất nước. Trong những ngày gian khó đó, Chính phủ lâm thời nói chung và ngành Tài chính nói riêng đã nhận được sự ủng hộ giúp đỡ to lớn của nhân dân, của các nhà tư sản yêu nước, trong đó tiêu biểu là gia đình nhà tư sản Đỗ Đình Thiện.

Trong quá trình chuẩn bị tổ chức triển lãm chuyên đề này, Bộ Tài chính đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ về tư liệu hiện vật của các nhà sưu tầm nói chung và nhà sưu tầm Nguyễn Văn Mai nói riêng. Bộ Tài chính trân trọng cảm ơn các nhà sưu tầm tư nhân đã quan tâm nghiên cứu, sưu tầm và gìn giữ những tư liệu, hiện vật về quá trình xây dựng và phát triển của ngành Tài chính trong suốt chiều dài lịch sử. Đặc biệt, là sự ủng hộ, hiến tặng các tư liệu hiện vật liên quan tới truyền thống lịch sử ngành Tài chính của các nhà sưu tầm tư nhân.

Nhà sưu tầm Vũ Huy Quang ủng hộ, hiến tặng hiện vật cho Bộ Tài chính. Ảnh: MOF
Nhà sưu tầm Vũ Huy Quang ủng hộ, hiến tặng hiện vật cho Bộ Tài chính. Ảnh: MOF

Chánh Văn phòng Bộ Tài chính bày tỏ mong muốn các nhà sưu tầm trong cả nước tích cực ủng hộ để cán bộ của Văn phòng Bộ Tài chính nói riêng, toàn bộ ngành Tài chính có được nhiều tư liệu, hiện vật, qua đó xây dựng giá trị lịch sử, góp phần gìn giữ và giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ cán bộ ngành Tài chính ngày nay và sau này.

Trước đó, ngày 12/8/2020, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã có thư kêu gọi các thế hệ cán bộ ngành Tài chính, các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà sưu tầm trong cả nước ủng hộ, đóng góp hiện vật lịch sử truyền thống của ngành Tài chính nhằm bổ sung thêm tư liệu trưng bày tại Phòng lịch sử truyền thống của Ngành, góp phần gìn giữ và giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ ngành Tài chính.

Các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về triển lãm và trưng bày hiện vật. Ảnh: MOF
Các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về triển lãm và trưng bày hiện vật. Ảnh: MOF

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng, tại Triển lãm, Ban tổ chức đã đón nhận hơn 100 hiện vật, tài liệu, tư liệu lịch sử quý giá từ các nhà sưu tầm trong và ngoài ngành Tài chính.

Tại Triển lãm, ông Đỗ Long Vân, con trai của Nhà Tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện chia sẻ, mỗi tài liệu hiện vật được trưng bày tại đây đều mang giá trị lịch sử và ý nghĩa hết sức đặc biệt, đã thể hiện sức mạnh to lớn của nhân dân ta và cũng từ sự đóng góp đó đã làm nên cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc ta. 

Triển lãm cũng là dịp để tôn vinh lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân, cũng như thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây là sợi dây kết nối các tầng lớp nhân dân để tạo nên sức mạnh của cả dân tộc.