Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản

Nguyễn Lộc

(Tài chính) Đó là chủ đề hội thảo ngày 13/06/2013, tại TP. Hồ Chí Minh do Báo Đầu tư phối hợp cùng Công ty Cushman & Wakefield tổ chức.

Hội thảo thu hút sự tham gia của trên 200 đại biểu gồm các chuyên gia, diễn giả từ các cơ quan chức năng của Chính phủ như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức chuyên nghiên cứu về thị trường bất động sản, Hiệp hội doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cùng đại diện các ngân hàng, các doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản lớn trong nước và nước ngoài.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo cho biết, tình trạng đóng băng, sụt giảm giao dịch và giá cả trên hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản kéo dài trong suốt hơn 2 năm qua đã và đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế, kéo theo sự trì trệ của nhiều ngành sản xuất, làm gia tăng nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán.

Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản - Ảnh 1
Toàn cảnh hội thảo "Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản". Nguồn: FinancePlus.vn

Đồng thời, sự đình trệ, chậm tiến độ của các dự án bất động sản cũng đã làm phát sinh hàng loạt vụ khiếu nại của khách hàng đối với các chủ đầu tư và khiếu kiện về đất đai, gây bức xúc về mặt xã hội.

Về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay đang mất cân đối nghiêm trọng về cung - cầu với lượng hàng tồn kho lớn ước khoảng 125.000 tỉ đồng, tính đến hết tháng 3/2013. Trong đó tồn kho khoảng 34.000 căn hộ chung cư, 13.500 nhà tầng thấp, 9,2 triệu m2 nền đất nhà ở.

Trước tình hình đó, ngày 7/1/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu, trong đó có những giải pháp quan trọng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản; Thông tư của Bộ Xây dựng hướng dẫn về việc xác định các đối tượng vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ; Thông tư của Ngân hàng nhà nước về việc cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, thời hạn cho vay tối đa là 10 năm, lãi suất không quá 6%/năm.

Tổng giá trị gói tín dụng vào khoảng 30.000 tỷ đồng, thời hạn giải ngân tối đa 36 tháng kể từ ngày 1/6/2013. Đó là những chính sách mới, quan trọng được cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trông đợi và dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Những giá triển vọng phục hồi thị trường bất động nhìn từ góc độ kinh tế vĩ mô đang có những tín hiệu tích cực, TS. Nguyễn Mại, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban hợp tác nhà nước về đầu tư cho rằng:

Thứ nhất, về tình trạng lạm phát đang có xu hướng giảm và đang được kiểm soát tốt với con số khoảng 6/5%, các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại đang giảm lãi xuất cả về tiền vay và tiền gửi, điều này sẽ làm tăng khả năng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, tình trạng xuất nhập khẩu đều tăng, về kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm 2013 lđạt 50 tỉ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Tình hình nhập siêu 1,9 tỉ USD, bằng 4% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Đây có thể là tín hiệu về sự phục hồi của các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu công nghệ, máy móc, nguyên liệu... cũng dự báo khả năng mặt bằng kinh doanh thương mại, diện tích văn phòng cho thuê có quy mô vừa và nhỏ tiếp tục tăng.

Thứ ba, đầu tư nước ngoài khởi sắc, trong năm tháng đầu năm nguồn vốn FDI đăng ký đạt 8,5 tỉ USD, tăng 8,9%. Bên cạnh đó, niềm tin của giới đầu tư vào thị trường Việt cũng được cải thiện. Tính đến cuối tháng 4, có 16.328 nhà đầu tư nước ngoài được cấp tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam so với 16.000 tài khoản của cả năm 2012, Việt Nam đã bán được 253 Triệu USD cổ phiếu cho các tổ chức này, mức cao nhất từ năm 2008 đến nay, là dấu hiệu của giới đầu tư tin rằng lợi nhuận của doanh nghiệp đang đi lên. Do vậy từ đầu năm đến nay, VN – Index tăng 25%, là chỉ số chứng khoán tăng tốt nhất Đông Nam Á.

Điều đáng mừng là hiện nay những thể chế kinh tế đối với thị trường bất động sản cũng đang được  từng bước hoàn thiện. Theo đó, Luật Nhà ở và Luật Bất động sản sẽ được điều chỉnh và bổ sung để phù hợp với cả nhà đầu tư và người dân về nhà ở, bên cạnh đó Nhà nước cũng sẽ có những chính sách hỗ trợ, và cứu thị trường bất động sản kịp thời.