Trung Quốc bơm tiền mạnh nhất 8 tháng nhằm bình ổn thị trường

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Trước ngày thứ Năm, PBOC đã bơm thanh khoản liền 3 ngày liên tiếp, điều này khiến nhiều người dự báo về khả năng Bắc Kinh đang hy vọng sẽ làm dịu tâm lý thị trường liên quan đến vụ việc Evergrande.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm lượng thanh khoản lớn nhất trong 8 tháng vào hệ thống tài chính khi mà thị trường tài chính nhiều nước đang rối ren với những nỗi lo lắng xung quanh cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande, theo tin từ Bloomberg.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm 110 tỷ nhân dân tệ tương đương 17 tỷ USD tiền mặt trong các hợp đồng repo nghịch đảo. Đây là đợt bơm tiền lớn nhất tính từ cuối tháng 1/2021 thông qua hoạt động của thị trường mở, ở thời điểm đó, tình trạng thanh khoản cạn kiệt đã đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng cao. 

Trước ngày thứ Năm, PBOC đã bơm thanh khoản liền 3 ngày liên tiếp, điều này khiến nhiều người dự báo về khả năng Bắc Kinh đang hy vọng sẽ làm dịu tâm lý thị trường liên quan đến vụ việc Evergrande. 

Nhu cầu bình ổn tâm lý thị trường đang tăng cao hơn khi mà những lo lắng về khả năng trả nợ của tập đoàn Evergrande ngày một lớn dần. Hiện tại người ta đang quan tâm đến việc Evergrande sẽ thanh toán khoản lãi trái phiếu đến hạn 83,5 triệu USD vào ngày thứ Năm này như thế nào. 

Khoản trả lãi này sẽ được ân hạn 30 ngày và sau đó Evergrande sẽ được xác nhận đã vỡ nợ. Từ nay đến cuối năm 2021, Evergrande sẽ phải trả 669 triệu USD lãi trái phiếu.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại tổ chức Pantheon Macroeconomics, ông Craig Botham, nhận xét: “Người ta đang hoài nghi về toàn bộ thị trường bất động sản và kết quả, ngành tài chính cũng bị đặt dấu hỏi. Việc PBOC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện giờ cần thiết hơn bao giờ hết”.

PBOC đã bơm tiền mặt để hỗ trợ cho thị trường trong bối cảnh Evergrande có nhiều rối ren đáp ứng cho nhu cầu tiền mặt tăng cao.

Lãi suất liên ngân hàng thời hạn ngắn giảm sau thông tin bơm tiền của PBOC. Lãi suất repo qua đêm giảm 14 điểm cơ bản xuống 2,01% - mức thấp nhất tính từ ngày 3/9/2021, còn lãi suất thời hạn 7 ngày giảm đến ngày thứ 3. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm giảm 1 điểm cơ bản xuống còn 2,85%.

Cổ phiếu của Evergrande trên sàn Hồng Kông tăng 18% trong phiên ngày hôm nay. Vào phiên sáng, đã có lúc cổ phiếu này tăng đến 32% bởi nhà đầu tư tin rằng công ty sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ thiếu trật tự sau khi công ty này thỏa thuận được với trái chủ về một số khoản trả lãi với trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ.

Mùa hè năm 2020, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra chính sách “ba lằn ranh đỏ” cho các công ty bất động sản: tỷ lệ nợ/tổng tài sản ước tính khoảng 70%; tổng nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu tối đa 100%; tiền/nợ vay ngắn hạn (tối thiểu 1.0); tổng các khoản phải trả (không bao gồm khoản người mua trả tiền trước và doanh thu chưa thực hiện/tổng tài sản (tối đa 70%). Những doanh nghiệp không đáp ứng được các yêu cầu trên sẽ bị hạn chế vay tiền từ ngân hàng.

Evergrande đã cố gắng giải quyết vấn đề tài chính riêng nhằm đáp ứng cho các tiêu chí trên. Evergrande đã giảm giá căn hộ nhằm bán nhanh hơn để thu tiền về, giá bất động sản giảm trung bình 14% trong năm qua xuống còn 8.055 nhân dân tệ/mét vuông vào tháng 7 vừa qua.

Dù rằng Evergrande đã trả được một phần nợ, tuy nhiên nợ vẫn còn nhiều. Evergrande vẫn không đáp ứng được hai lằn ranh đỏ ở thời điểm cuối tháng 6 năm nay, theo tính toán của Viện nghiên cứu Beike. 

Các công ty xây dựng và nhà cung cấp có quan hệ làm ăn kinh doanh với Evergrande đã nói nhiều về việc Evergrande chậm thanh toán các khoản nợ, đây có thể coi như thay đổi rõ ràng trong cán cân quyền lực mà trước đây các công ty bất động sản vốn “nắm đằng chuôi”. Một ngân hàng khu vực đã đóng băng khoản tiền gửi của Evergrande bởi các rắc rối mà công ty này gặp phải với các khoản vay.