Trung Quốc cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Theo nguồn tin từ chính phủ Mỹ, Trung Quốc vẫn “rất, rất chú trọng” việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ, bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19.

Lễ ký kết thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Lễ ký kết thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Một quan chức thương mại cấp cao của Mỹ ngày 29/4 cho biết Trung Quốc vẫn “rất, rất chú trọng” việc thực thi các cam kết của Bắc Kinh trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ, bất chấp những tác động của đại dịch bệnh viêm đường đường hô hấp cấp COVID-19 tới y tế và kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Tại Washington, phát biểu trước báo giới, quan chức trên nhấn mạnh giới chức Mỹ vẫn thường xuyên thảo luận việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung để đảm bảo rằng Trung Quốc tuân thủ các điều khoản về mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Cũng theo nguồn tin trên, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vẫn đưa Trung Quốc vào danh sách các nước cần ưu tiên giám sát đối với những vấn đề về bảo vệ sở hữu trí tuệ, và đang theo dõi sát sao những thay đổi trong việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được hai nước ký kết vào ngày 15/1 năm nay tại thủ đô Washington, Trung Quốc đồng ý hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và nhất trí mua thêm hàng hóa Mỹ, với cam kết tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ và mua thêm 32 tỷ USD lúa mỳ, ngô của Mỹ trong hai năm tới.

Đổi lại, Wasington chấp thuận xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ; giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ từ 15% xuống còn 7,5% và hủy kế hoạch đánh thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15/12/2019. Thỏa thuận thương mại này được coi là bước đi đầu tiên giúp hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài gần 2 năm qua.