Trung Quốc chính thức thể hiện quan điểm về căng thẳng Nga – Ukraine

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

“Trung Quốc không có liên quan đến cuộc khủng hoảng này và cũng không muốn các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến Trung Quốc”, quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc khẳng định.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị, nói rằng Bắc Kinh muốn tránh phải chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ xung quanh căng thẳng Nga – Ukraine, theo CNBC đưa tin.

“Trung Quốc không có liên quan đến cuộc khủng hoảng này và cũng không muốn các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến Trung Quốc”, ông Vương nói trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ông Vương nhấn mạnh: “Trung Quốc có quyền đảm bảo quyền lợi và lợi ích hơp pháp của mình”.

Tuyên bố của ông được nhìn nhận như một trong những tuyên bố rõ ràng và công khai nhất liên quan đến các biện pháp trừng phạt mà nhiều nước phương Tây đang áp dung với hệ thống doanh nghiệp và tài chính của Nga. Các biện pháp được đưa ra nhằm ứng phó với việc Nga đẩy cao căng thẳng trong mối quan hệ với Ukraina bắt đầu từ ngày 24/2/2022.

Nhà Trắng đã cảnh báo Trung Quốc không nên giúp Nga có một “cái phao” về kinh tế. Đại diện phía Mỹ cho biết rằng họ lo sợ Trung Quốc, một đồng minh chiến lược quan trọng của Moscow, sẽ có thể tìm cách hỗ trơ Nga nếu căng thẳng quốc tế xung quanh vấn đề Ukraine tiếp diễn.

Các thành viên thị trường lo sợ rằng doanh nghiệp Trung Quốc có thể sớm bị vướng vào các biện pháp trừng phạt tài chính sau khi có thông tin cho hay Moscow đã đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ trong bối cảnh vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề chưa giải quyết được với Ukraine.

Trung Quốc đã bác bỏ những thông tin trên còn phía Nga khẳng định họ không hề yêu cầu hỗ trợ quân sự từ Bắc Kinh.

Từ khi căng thẳng Nga – Ukraine thực sự leo thang vào ngày 24/2/2022, Bắc Kinh đã từ chối bình luận về vấn đề này và khẳng định Bắc Kinh sẽ duy trì quan hệ thương mại bình thường với cả hai nước. Trung Quốc đồng thời cũng không đưa ra biện pháp trừng phạt Nga giống như Mỹ hay EU đã làm với Nga.

Phía Trung Quốc chỉ nói rằng họ vô cùng lo ngại về cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Vào ngày thứ Hai, quan chức Mỹ và Trung Quốc nhóm hop nhằm bàn đến nhiều vấn đề song phương, trong đó có bao gồm căng thẳng chính trị Nga – Ukraine. Các cuộc đối thoai này được tổ chức tại Rome, kéo dài 7 tiếng đồng hồ và đã bàn đến rất nhiều vấn đề.

Phía Mỹ lên tiếng cảnh báo về hậu quả với bất kỳ nước nào hỗ trợ Nga trong bối cảnh bất đồng Nga – Ukraine vẫn còn nhiều.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price, nói: “Chúng tôi đang theo dõi xem liệu có nước nào trên thế giới hỗ trợ về vật chất, kinh tế, tài chính cho Nga hay không. Chúng tôi đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng với Bắc Kinh về hậu quả có thể đến với bất kỳ sự hỗ trợ nào kiểu như vậy”.

Trước đó, vào ngày Chủ Nhật, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Kremlin đang trông chờ vào Trung Quốc để có thể giảm bớt tác động tiêu cực từ các biện pháp kinh tế toàn cầu hiện đang được áp dụng chống lại Moscow. Khi đối thoại với Ngoại trưởng Tây Ban Nha, ông Vương tái khẳng định quan điểm phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương bên ngoài Liên hợp quốc (UN).

“Trung Quốc luôn phản đối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm giải quyết vấn đề, và thậm chí còn phản đối mạnh mẽ hơn các biện pháp trừng phạt đơn phương mà không có nền tảng căn cứ dựa trên luật pháp quốc tế”, ông Vương nói.