Trước "lệnh" dừng, thị trường bảo hiểm liên quan dịch Covid-19 cực sôi động

Theo Lê Hải/ndh.vn

PTI, PVI, PJICO... đều đang có chương trình bảo hiểm liên quan đến dịch Covid-19. Các gói bảo hiểm bao gồm chi phí điều trị, chi phí nằm viện và khoản tiền bảo hiểm nếu bị tử vong do Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với Covid-19.

Trước khi có yêu cầu này, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đã đưa ra nhiều sản phẩm riêng cho khách hàng liên quan đến dịch Covid-19. Đơn cử Bảo hiểm Bưu điện (PTI) kết hợp với nhiều ngân hàng như Sacombank, VPBank, LienVietPostBank cung cấp sản phẩm bảo hiểm Anti-COVID cho các khách hàng. 

Sản phẩm được chia thành 3 gói bảo hiểm với mức phí từ 30.000 đồng đến 300.000 đồng tương ứng với các kỳ hạn bảo hiểm linh hoạt gồm 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Mức quyền lợi bảo hiểm khi tử vong do Covid-19 từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng, trợ cấp nằm viện điều trị Covid-19 từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Chương trình bảo hiểm của PTI được nhiều ngân hàng giới thiệu. Ảnh: Sacombank.
Chương trình bảo hiểm của PTI được nhiều ngân hàng giới thiệu. Ảnh: Sacombank.
 

Bảo hiểm PJICO cũng có chương trình Peaceful Life bảo hiểm toàn diện mọi rủi ro của khách hàng, bao gồm những bệnh thông thường, tai nạn và người có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

Chương trình bảo hiểm của PJICO cung cấp một số quyền lợi cho khách hàng như miễn áp dụng thời gian chờ đối với trường hợp nằm viện/tử vong do nhiễm virus Covid-19 hoặc tai nạn, áp dụng thời gian chờ 15 ngày đối với trường hợp nằm viện/tử vong do do bệnh thông thường, số tiền bảo hiểm chi trả tối đa do tử vong khi nhiễm Covid-19 là 200 triệu đồng.

Bảo hiểm Hàng Không (VNI) cũng có sản phẩm bảo hiểm với mức trợ cấp nằm viện 500.000 đồng/ngày trong thời gian điều trị nội trú do nhiễm Covid-19, tối đa là 10 triệu đồng/người trong thời hạn bảo hiểm và trả toàn bộ số tiền 100 triệu đồng/người trong trường hợp tử vong.

Sản phẩm được xây dựng với 6 gói bảo hiểm, mức phí bảo hiểm từ 40.000 đồng đến 180.000 đồng/người, với thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm. VNI không áp dụng thời gian chờ với bảo hiểm "Chiến thắng Covid".

Mặt khác, Vin ID cũng kết hợp với VNI cung cấp gói bảo hiểm Covid-19, VNI sẽ chi trả cho người được bảo hiểm nếu có kết quả xét nghiệp dương tính với virus Corona chủng mới SARS-CoV-2 theo 3 gói 10 triệu đồng/người, 20 triệu đồng/ người và 30 triệu đồng/người, tùy vào phí sản phẩm mỗi tháng. Trường hợp tử vong sẽ được nhận thêm 70 triệu đồng. Thời hạn bảo hiểm từ 1 đến 12 tháng.

Chương trình áp dụng cho khách hàng có tuổi từ 1 đến 65, loại trừ các trường hợp du học sinh/người Việt Nam/người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam.

CTCP Bảo hiểm Dầu khí (PVI) có chương trình bảo hiểm với các trường hợp liên quan đến Covid-19 với 2 gói CORONA++1 và CORONA++2. Mức phí bảo hiểm lần lượt cho các gói là 195.000 đồng/năm và 330.000 đồng/năm cho đối tượng là công dân Việt Nam từ 1 đến 65 tuổi.

Phạm vi bảo hiểm của CORONA++ gồm tử vong do nhiễm virus corona, do tai nạn và ốm bệnh thông thường (trừ các bệnh hiểm nghèo theo danh mục của Chính phủ). Trong trường hợp khách hàng tử vong vì Covid-19, người thụ hưởng sẽ nhận 100 triệu đồng hoặc 300 triệu đồng tùy gói bảo hiểm họ đã mua.

Ngoài ra, với khách hàng mua gói bảo hiểm CORONA++2 có kết quả dương tính với Covid-19 và phải điều trị nội trú, PVI cũng sẽ hỗ trợ viện phí tối đa 300.000 đồng/ngày trong tối đa 30 ngày.

Bảo hiểm Corona++ của PVI. Ảnh: PVI
Bảo hiểm Corona++ của PVI. Ảnh: PVI
 

Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) hay còn được biết tới với ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN cung cấp gói bảo hiểm Corona Care cam kết không chi phí hoa hồng, không chi phí quản lý, không chi phí bán hàng. Corona Care được tính với mức phí 200.000 đồng/người/năm và quyền lợi bảo hiểm tối đa là 100 triệu đồng/người cho bất kỳ khách hàng có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV 2 sau khi mua bảo hiểm, không giới hạn độ tuổi.

Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn-Hà Nội (BSH) cũng có sản phẩm Encovy (nCoV Shield) cho các đối tượng không giới hạn công dân Việt Nam mà còn cho cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Sản phẩm này không giới hạn độ tuổi tham gia, không giới hạn chi trả phí điều trị/ngày nằm viện và không giới hạn số ngày nằm viện. Quyền lợi trợ cấp trong thời gian điều trị tại khu cách ly trong các cơ sở y tế với mức 100.000 đồng/người/ngày. Chi phí của nCoV Shield là 200.000 đồng/người/năm, có hiệu lực ngay lập tức sau khi khách hàng hoàn tất mua sản phẩm.

VietinBank Insurance (VBI) cũng có gói Bảo hiểm Corona Shield với thời hạn chỉ 3 tháng với mức phí 3 gói có giá trị lần lượt 33.000 đồng, 66.000 đồng và 99.000 đồng.

Khách hàng hoặc người thụ hưởng sẽ được nhận số tiền bảo hiểm trong trường hợp dương tính với Covid-19 hoặc tử vong vì dịch. Mức trợ cấp điều trị trong bệnh viện có thể lên đến 3 triệu đồng và mức thanh toán cho trường hợp tử vong vì dịch lên đến 150 triệu đồng.

Một số đơn vị nước ngoài như FWD đã giới thiệu gói bảo hiểm "FWD Bảo hiểm Corona và hỗ trợ viện phí" dành cho công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 50. Chương trình gồm 3 gói bảo hiểm FWD50, FWD100 và FWD150 với mức phí chi trả tương ứng là 760.000 đồng, 1 triệu đồng và 1.08 triệu đồng mỗi năm. Hợp đồng có thời hạn 1 năm từ khi 2 bên xác nhận ký kết.

Các doanh nghiệp thường thiết lập điều kiện và giới hạn các yêu cầu cho người tham gia bảo hiểm như độ tuổi 1- 65, không có các bệnh lý nền, không có kết quả dương tính với Covid-19... Một số gói không áp dụng với người nước ngoài, người bị cách ly... Với gói bảo hiểm của PVI, một số đối tượng như bác sĩ, y tá, điều dưỡng, cán bộ nhân viên của các cơ sở y tế, khách hàng của các cơ sở y tế, thuyền viên làm việc trên các tàu hoạt động tuyến quốc tế, phi công và phi hành đoàn... cần được thẩm định và đánh giá rủi ro chặt chẽ trước khi cung cấp, theo chia sẻ của ông Vũ Văn Thắng Phó Tổng giám đốc PVI.

Thực tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu mua các gói bảo hiểm riêng biệt.  Đơn cử Tổng CTCP Điện lực Dầu khí Việt (PV Power) từng đăng thông tin có nhu cầu mua khẩn cấp chương trình Bảo hiểm dịch bệnh Covid – 19 cho cán bộ nhân viên của công ty mẹ PV Power, nhằm bổ sung kịp thời khoản bảo hiểm hỗ trợ chí phí nằm viện và bảo hiểm rủi ro cho người lao động với yêu cầu mức phí bảo hiểm dự kiến 330.000 đồng/người/năm, thời hạn 1 năm.

Hiện nay, chi phí điều trị Covid-19 tại Việt Nam, bệnh nhân không cần chi trả. Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được Quỹ BHYT chi trả chi phí trị bệnh khi mắc Covid-19. Người không tham gia BHYT được ngân sách Nhà nước chi trả.