Từ 26.000 tỷ đồng tạo điều kiện tốt cho hơn 2 triệu học sinh, sinh viên

Theo Chinhphu.vn

Ngày 10/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 157/2007QĐ-TTg về Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Sau khoảng 3 năm triển khai, chương trình tín dụng đã tạo điều kiện cho trên 2 triệu học sinh, sinh viên thuộc gần 1,8 triệu hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Số tiền cho vay đạt 26.052 tỷ đồng.

Đầu tư chiều sâu, dài hạn và không sai đối tượng

Các đại biểu tham dự Hội nghị thống nhất khẳng định, đây là sự đầu tư có chiều sâu, dài hạn và có hiệu quả của Đảng và Nhà nước để phát triển nguồn nhân lực và nhân tài cho đất nước.

Ngân hàng Chính sách Xã hội khẳng định, sau 3 năm triển khai Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, tuyệt đại đa số đối tượng vay đều đủ tiêu chuẩn, sử dụng vốn vay hiệu quả và đúng mục đích.

Tính đến 31/12/2010, tổng dư nợ của chương trình là 26.052 tỷ đồng, với mức cho vay tối đa được điều chỉnh tăng từ 800.000 đồng lên 900.000 đồng/sinh viên/tháng hiện nay, lãi suất 0,5%/tháng, thấp hơn so với mức lãi suất cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Chương trình đã tạo điều kiện cho trên 2 triệu học sinh, sinh viên thuộc gần 1,8 triệu hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Trong 3 năm thực hiện, chỉ có 170 trường hợp cho vay sai đối tượng. Số nợ quá hạn chỉ chiếm 0,3% tổng dư nợ. Hiện, doanh số thu nợ là 1.310 tỷ đồng, đạt 81% nợ đến hạn. Công tác thu hồi nợ cũng khả quan hơn kể từ khi chuyển từ phương thức cho vay trực tiếp đến học sinh sinh viên sang cho vay ủy thác thông qua các tổ chức Hội, đoàn thể và hộ gia đình.

Tại Hội nghị, sinh viên Nguyễn Thị Hoàng Anh, quê ở xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, hiện là sinh viên năm thứ 3 khoa Ngân hàng-Tài chính, Đại học kinh tế Đà Nẵng bày tỏ xúc động: “Cá nhân em cũng như các bạn cùng hoàn cảnh khó khăn như em sẽ tri ân mãi mãi đối với Đảng và Nhà nước. Chúng em ý thức rằng ra trường phải có trách nhiệm nhanh chóng hoàn trả tiền lãi và gốc cho ngân hàng và trở thành người có ích cho xã hội”. Mẹ Hoàng Anh bị bệnh nặng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em đã trúng tuyển 2 trường đại học năm 2007.

Từ 26.000 tỷ đồng tạo điều kiện tốt cho hơn 2 triệu học sinh, sinh viên - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tuyên truyền sâu rộng hơn về chính sách tín dụng này. - Ảnh: Chinhphu.vn

Cập nhật quy định, hướng dẫn mới

Để chương trình phát huy hiệu quả hơn nữa, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các Bộ, ngành và địa phương điều chỉnh một số điểm, mà trước hết là cập nhật những quy định, hướng dẫn chi tiết mới về các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, chậm nhất 30/5/2011 ban hành hướng dẫn này để chuẩn bị bước vào năm học mới.

Trong năm 2011, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Chính sách Xã hội cùng thảo luận để thống nhất chủ trương xã hội hóa nguồn tín dụng cho học sinh sinh viên vay vốn đi học với các ngân hàng khác, kể cả ngân hàng thương mại cổ phần để chia sẻ khó khăn cùng Nhà nước.

Phó Thủ tướng đề nghị, song song với chương trình tín dụng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tập trung chuẩn bị để tới cuối tháng 5/2011, công bố chương trình máy tính giá rẻ cho học sinh sinh viên.

Trong năm 2011, Ngân hàng Chính sách Xã hội tham mưu với Chính phủ để sửa đổi Quyết định 157/2007/QĐ-TTg cho sát hợp với thực tế cuộc sống hơn.

Ngay trong tháng 3/2011, các trường THCS và THPT cần tổ chức chuyên đề thảo luận cho các em học sinh lớp 9 và 12, thông báo cụ thể về chương trình tín dụng để các em có niềm tin và tăng quyết tâm để đăng ký những ngành học mình mong muốn. Đối với các trường đại học, cao đẳng, cần cử cán bộ bán chuyên trách để theo dõi, tổng hợp và tuyên truyền thêm về chủ trương này.

Các cơ quan truyền thông cần tập trung tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và thời lượng nhiều hơn nữa để học sinh, sinh viên và nhân dân được biết và hiểu rõ về chính sách này của Chính phủ.

Để sử dụng và khai thác hiệu quả những kênh thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội sớm cập nhật thông tin vào kho dữ liệu để các thông tin và hình ảnh, nội dung về chương trình tín dụng liên tục được cập nhật và đăng tải trên trang  www.vayvondihoc.moet.gov.vn