Tuần quan trọng của lãi suất

MINH ĐỨC (Theo VnEconomy)

Từ tuần này, cơ chế cho vay thỏa thuận đối với nhu cầu vay phục vụ đời sống bắt đầu có Trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, lãi suất ngân hàng và cơ chế cho vay sẽ có những thay đổi quan trọng.

Trước kỳ nghỉ Tết, thị trường đón nhận lần điều chỉnh thứ 9 liên tiếp kể từ đầu năm 2008 của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất cơ bản: giảm từ 8,5%/năm xuống 7%/năm.

Ngay sau quyết định trên của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng lớn như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng loạt thông báo giảm lãi suất cho vay, bắt đầu thực hiện từ tuần này.

Với lãi suất cơ bản mới, lãi suất cho vay bằng VND tối đa của các tổ chức tín dụng là 10,5%/năm. Trên thực tế, Vietcombank áp dụng 10%/năm đối với các khoản cho vay thông thường và chỉ 8,5%/năm đối với các trường hợp ưu đãi. Với BIDV, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 9% - 10%, một số trường hợp ưu đãi được áp mức 8%/năm.

Sau hai thành viên trên, dự kiến trong tuần đầu tiên thực hiện lãi suất cơ bản mới, nhiều ngân hàng thương mại khác cũng sẽ lần lượt điều chỉnh cơ chế lãi suất của mình.

Về lãi suất cho vay VND, bên cạnh định hướng của lãi suất cơ bản, cơ chế ưu đãi với các nhóm khách hàng doanh nghiệp, thị trường còn chờ đợi sự cụ thể hóa của lãi suất và cơ chế đối với các khoản vay cá nhân, tiêu dùng tại các ngân hàng thương mại.

Đây cũng là tuần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước mở lại cơ chế cho vay theo lãi suất thỏa thuận đối với các nhu cầu vay phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng. Các ngân hàng bắt đầu có điều kiện để đẩy mạnh hơn nghiệp vụ này, thay vì thắt chặt trong suốt năm qua.

Điểm mà các cá nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ đời sống quan tâm thời điểm này là cơ hội tiếp cận nguồn vốn trên thực tế, lãi suất và các hạn mức tín dụng liên quan.

Với nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, sự chờ đợi tập trung ở khả năng tiếp cận nguồn vốn được bù lãi suất kích cầu theo chủ trương của Chính phủ vừa ban hành. Trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức tổ chức hội nghị triển khai chính sách cho vay nói trên tại Hà Nội và Tp.HCM; việc cho vay dự kiến sẽ sớm có hướng dẫn chi tiết và triển khai cụ thể.

Với lãi suất cơ bản mới, lãi suất cho vay tối đa VND chỉ còn 10,5%/năm, các doanh nghiệp thuộc đối tượng được vay vốn bù lãi suất kích cầu 4% sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn, tín dụng tiêu dùng có điều kiện để phát triển trở lại…, nhưng tăng trưởng tín dụng sẽ khó bùng nổ như từng diễn ra trong năm 2007, nếu xét theo định hướng tăng 21% - 23% mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra cho năm 2009.

Ngược lại, lãi suất cho vay liên tiếp giảm, lãi suất huy động buộc phải điều chỉnh theo có thể sẽ ảnh hưởng đến tốc độ huy động vốn của các ngân hàng thương mại.

Từ đầu tuần này, một số ngân hàng thương mại cổ phần lớn bắt đầu đồng loạt hạ lãi suất huy động VND xuống mức thấp, chỉ từ 6% - 6,8%/năm, thay vì từ 7,5% - 8%/năm cuối tháng 12/2008 vừa qua.