Tỷ giá đang được điều hành phù hợp, hiệu quả

Theo Ngọc Quang/sggp.org.vn

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 diễn ra sáng 1/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh, trong bối cảnh các nước phá giá đồng tiền thì việc điều hành tỷ giá của NHNN thời gian qua là phù hợp, hiệu quả.

“Không thể điều hành tỷ giá chỉ phục vụ cho xuất khẩu vì nhập khẩu của Việt Nam cũng rất lớn, trong đó có việc nhập khẩu nguyên liệu để gia công cho xuất khẩu”, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói.

Theo NHNN, cơ quan này đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Đến ngày 24/9, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 8,58% so với cuối năm 2018. Thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) được đảm bảo. NHNN điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến vĩ mô và thị trường tiền tệ và chỉ đạo TCTD chủ động rà soát, cân đối tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động, mức độ rủi ro của khoản vay, đảm bảo an toàn tài chính.

Trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế đặc biệt trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương liên tục cắt giảm lãi suất, từ ngày 16/9, NHNN điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành để tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản của hệ thống TCTD.

Về cơ bản, mặt bằng lãi suất duy trì ổn định. “Lãi suất hiện nay được xem là tốt nhất trong điều hành; hài hòa giữa người vay, người gửi tiền; chỉ số lạm phát; chi phí và lợi nhuận của các ngân hàng thương mại… Đồng thời là cơ sở để ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất cho vay phù hợp với doanh nghiệp ưu tiên”, ông Đào Minh Tú nói thêm.

Đến ngày 24/9, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 8,64% so với cuối năm 2018. Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá tương đối ổn định, diễn biến linh hoạt phù hợp với sự thay đổi của điều kiện thị trường; thanh khoản thị trường được đảm bảo, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. NHNN mua ròng ngoại tệ, bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước.

Cũng theo NHNN, việc triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 (về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD) đã đạt được một số kết quả tích cực. Lũy kế từ ngày 15-8-2017 đến cuối tháng 6, toàn hệ thống TCTD đã xử lý được 224.700 tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 (không bao gồm sử dụng dự phòng rủi ro). Tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 6 là 1,9%.