Tỷ giá năm 2023 sẽ thế nào?


Theo các chuyên gia, tỷ giá trong năm 2023 vẫn chịu nhiều sức ép, và mức độ biến động của tỷ giá sẽ phụ thuộc nhiều vào động thái tăng lãi suất của Fed cũng như lạm phát trong nước.

Dự trữ ngoại tệ giảm, xuất khẩu khó khăn khiến tỷ giá vẫn là yếu tố cần theo dõi chặt.
Dự trữ ngoại tệ giảm, xuất khẩu khó khăn khiến tỷ giá vẫn là yếu tố cần theo dõi chặt.
Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tỷ giá trung tâm trong nước vẫn tăng 29 đồng/USD. Nguồn: NHNN
Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tỷ giá trung tâm trong nước vẫn tăng 29 đồng/USD. Nguồn: NHNN

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tỷ giá trung tâm trong nước vẫn tăng 29 đồng/USD, còn so với mức đỉnh ngày 2/11/2022 tỷ giá trung tâm giảm 56 đồng.

Áp lực đến tỷ giá trong năm 2023 được dự báo vẫn còn khá lớn.

Thứ nhất, Fed được dự báo còn tăng tiếp tục lãi suất thêm ít nhất 2 lần nữa. Sau đó, Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong ít nhất một thời gian dài, chứ không cắt giảm lãi suất trong năm 2023.

Thứ hai, mặc dù lạm phát toàn cầu đã qua đỉnh, song giá cả nhiều loại nguyên, nhiên, vật liệu vẫn đứng ở mức cao. Trong nước cũng có nhiều yếu tố tạo sức ép đến lạm phát, như việc tăng lương cơ sở từ 1/7 tới, lộ trình tăng giá các loại hàng hóa thiết yếu, độ trễ của chính sách nới lỏng tài khóa - tiền tệ thời gian trước…

Thứ ba, xuất khẩu và thu hút FDI sẽ gặp nhiều khó khăn do kinh tế toàn cầu suy giảm, nhiều nền kinh tế lớn là những đối tác của Việt Nam như Mỹ, EU có nguy cơ suy thoái. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung ngoại tệ trong nước.

BVSC cảnh báo, mặc dù tốc độ tăng lãi suất của Fed chậm lại, áp lực từ USD mạnh giảm bớt, nhưng dự trữ ngoại tệ giảm, xuất khẩu khó khăn khiến tỷ giá vẫn là yếu tố cần theo dõi chặt.

Ưu tiên ổn định VND

Cũng vì lẽ đó, hầu hết các tổ chức trong nước và quốc tế đều nhận định xu hướng mất giá của VND trong năm nay là khó tránh, song mức độ không lớn bởi tỷ giá được xem là một chốt chặn quan trọng để ngăn ngừa rủi ro nhập khẩu lạm phát cũng như ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered, NHNN sẽ tiếp tục thận trọng với lạm phát, sự suy yếu của VND. Do đó, NHNN có thể ưu tiên giữ ổn định VND, miễn là nó không ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh thương mại. Dựa trên các yếu tố này, BSC đã đưa ra hai kịch bản tỷ giá trong năm 2023.

Theo đó, nếu Fed tăng lãi suất vượt lên 5,25% cùng với lạm phát Việt Nam ở mức 5,1% và tốc độ hồi phục của ngành du lịch, lữ hành chậm, tỷ giá liên ngân hàng sẽ ở mức 24.400 VND/USD (tăng 3,2%). Còn trong trường hợp Fed duy trì lãi suất tại mức 5,25% cùng với lạm phát Việt Nam ở dưới mức 4,5% và tốc độ hồi phục của ngành du lịch, lữ hành nhanh, tỷ giá liên ngân hàng sẽ chỉ tăng lên 23.900 VND/USD (tăng 1,1%).

Theo Hà Anh/Diendandoanhnghiep.vn