Tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 32,3 %

Theo N.Dung/nld.com.vn

Chiều 20/2, tại hội thảo quốc tế phát triển hệ thống an sinh xã hội (ASXH) bền vững và cơ hội đối với Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết những năm qua, chính sách ASXH luôn là động lực phát triển bền vững đất nước, thể hiện tính ưu việt từ chế độ hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đến bảo hiểm thất nghiệp...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mỗi năm đã có thêm hàng trăm ngàn lao động, hàng triệu người dân được thụ hưởng các quyền lợi an sinh cơ bản nhất... Hằng năm, số lượt người được hưởng chính sách bảo hiểm nói chung vượt trên 2 lần dân số.

Từ năm 1995 đến hết 2019, toàn ngành đã giải quyết cho trên 120 triệu lượt người hưởng trợ cấp một lần và các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (bình quân trên 4,8 triệu lượt người/năm).

Đến cuối năm 2019, tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khoảng 3,2 triệu người (tăng 174% so với năm 1995).

Mới có 32% lực lượng lao động tham gia BHXH Ảnh: AN KHÁNH
Mới có 32% lực lượng lao động tham gia BHXH Ảnh: AN KHÁNH

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu vẫn còn khó khăn thách thức là diện bao phủ BHXH mới đạt trên 32% lực lượng lao động tham gia (16 triệu người) và còn 10% người dân chưa tham gia BHYT. Phương thức thanh toán chi phí KCB hiện nay theo phí dịch vụ nên quản lý còn khó khăn trong bối cảnh chi phí tăng cao nhưng nhiều năm qua, Việt Nam không tăng mức đóng...