Tỷ phú USD Trung Quốc tăng đột biến nhờ ngành công nghiệp dược phẩm

Theo Nguyễn Trang/nhadautu.vn

Ít nhất 15 người vừa trở thành tỷ phú USD ở Trung Quốc nhờ ngành công nghiệp dược phẩm.

  Nhờ dẫn đầu làn sóng ngành công nghiệp dược phẩm, nhiều doanh nhân Trung Quốc đã trở thành tỷ phú USD. Nguồn: internet
Nhờ dẫn đầu làn sóng ngành công nghiệp dược phẩm, nhiều doanh nhân Trung Quốc đã trở thành tỷ phú USD. Nguồn: internet

Lou Jing tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Fordham, ở Bronx, Mỹ trước khi tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu tại Viện nghiên cứu sức khỏe Quốc gia. Frank Zhang tốt nghiệp Đại học Duke trước khi hướng tới New Jersey và làm việc cho tập đoàn Schering-Plough.

Du học Mỹ không phải điểm chung duy nhất của hai công dân Trung Quốc này. Họ còn nằm trong nhóm ít nhất 15 tỷ phú mới nổi của ngành công nghiệp dược phẩm tại Trung Quốc, vốn đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ. Hiện tại, Trung Quốc cũng đã tiến hành bãi bỏ một số quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của ngành này.

Lou, 55 tuổi, chủ tịch của 3SBio Inc. Người đàn ông này sở hữu trực tiếp 26% cổ phần công ty. Với khoản sở hữu gián tiếp đứng tên vợ và bố, tài sản của Lou vào khoảng 1,8 tỷ USD. Người phát ngôn của ông Lou luôn từ chối nói về khối tài sản mà ông đang sở hữu.

Theo tài liệu của Bloomberg, tài sản của Lou đã tăng hơn 30 lần trong vòng 5 năm qua, thời gian mà Lou quyết định xóa tên công ty khỏi Nasdaq và trở về quê hương Trung Quốc. Vào năm 2013, công ty của Lou có giá 392 triệu USD. Hai năm sau, cổ phiếu của công ty sản xuất các loại thuốc điều trị ung thư vú, giảm tiểu cầu miễn dịch, giảm rối loạn máu được niêm yết ở Hồng Kông. Hiện, nó có giá trị vốn hóa 7,3 tỷ USD.

Berish Rubin, giáo sư sinh học từng dạy Lou tại Fordham, cho biết: "Khi tốt nghiệp, tôi không nhận thấy anh ta có hứng thú với những lợi ích tài chính từ việc làm khoa học. Anh ta thích tìm tòi nghiên cứu và đã thực hiện chúng một cách hệ thống và có hiệu quả".

Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, đang thực sự gặp vấn đề với già hóa. Liên Hợp Quốc cho biết, số người Trung Quốc từ 65 tuổi trở lên sẽ vượt quá số người từ 14 tuổi trở xuống vào năm 2030.

"Với tình trạng nhân khẩu học của Trung Quốc, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe sẽ gia tăng. Chi phí dành cho cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng vậy. Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi là một trong những công ty có thể hưởng lợi nhiều nhất nhờ quá trình này", Bo Tan, giám đốc tài chính của 3SBio Inc. cho biết.

Cũng như Lou, Zhang là chủ tịch và giám đốc điều hành của GenScript Biotech Corp., công ty đầu tiên nhận được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc trong việc thử nghiệm thuốc ung thư máu CAR-T trên người. Zhang sở hữu 21% cổ phần công ty, tăng gấp đôi so với thông báo cuối năm ngoái. Hiện tại, tài sản ròng của Zhang đã lên tới 1,3 tỷ USD.

Zhang, 53 tuổi, học ngành sinh hóa tại Duke và là một nghiên cứu sinh sau đại học. Ông là nhà khoa học có tiếng tại Schering-Plough trước khi thành lập Genscript ở New Jersey năm 2002. Hiện tại, các hoạt động nghiên cứu và sản xuất chính của công ty diễn ra ở Nam Kinh, Trung Quốc. Công ty này đang hợp tác với Janssen Biotech, một đơn vị của Johnson & Johnson, và nhận được khoản chi trả 350 triệu USD trong năm ngoái.

Hiện tại, Zhang đang xem xét việc niêm yết công ty trên Nasdaq hoặc chứng khoán Hồng Kông với Nanjing Legend Biotech, công ty sản xuất thuốc chữa ung thư của tập đoàn GenScript.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc đang giúp nhiều người hái ra tiền, với doanh thu tăng trung bình 26% trong năm ngoái. Số liệu này được Bloomberg đưa ra dựa theo báo cáo tài chính của 253 công ty công nghệ sinh học và dược phẩm của Trung Quốc.

Zhang Jialin, một nhà phân tích tại ICBC International, nhấn mạnh: "Chăm sóc sức khỏe đã chứng minh hiệu quả tài chính vững chắc, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cũng như dẫn đầu các ngành công nghiệp của Trung Quốc. Những chính sách thuận lợi đang được các nhà quản lý xem xét nhằm tắc tốc cấp phép cho các loại thuốc".

Một ví dụ khiến ai cũng phải tin là Công ty Sản phẩm Sinh học Chongqing Zhifei, vốn tăng gấp 3 lợi nhuận trong năm 2017. Cổ phiếu công ty cũng đã tăng 65% trong năm nay khi chính phủ cấp phép sản xuất vắc xin HPV. Tài sản ròng của chủ tịch Jiang Rensheng, 64 tuổi đã tăng tới 4,7 tỷ USD và lọt vào nhóm 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg.