Ưu tiên cho những chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19


Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không về tạo điều kiện cho những chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Với chính sách khuyến khích nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Chính phủ, dự báo số lượng các chuyến bay vận chuyển vắc xin đến và quá cảnh qua Việt Nam sẽ gia tăng. 

Để đảm bảo cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cho các chuyến bay vận chuyển vắc xin, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không khi tổ chức chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19, cần ghi rõ trong đơn đề nghị xin phép bay mục đích vận chuyển vắc xin.

Đồng thời, quán triệt tổ lái khi làm thủ tục bay, cần điền trong FPL "RML/VACCINE" để cơ sở quản lý không lưu nhận dạng chuyến bay vận chuyển vắc xin.

Do tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV bố trí cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chuyến bay vận chuyển vắc xin.

Đồng thời, VATM cần phổ biến cho các cơ sở quản lý không lưu khai thác lưu ý nội dung mục đích và tạo điều kiện cho chuyến bay vận chuyển vắc xin; cho phép thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vắc xin để rút ngắn thời gian vận chuyển đảm bảo chất lượng vắc xin.

Trong trường hợp đặc biệt, khi nhận được đề nghị của tổ lái chuyến bay vận chuyển vắc xin về việc bay tắt để rút ngắn thời gian bay đảm bảo an toàn cho chuyến bay, cơ sở điều hành bay tạo điều kiện cho chuyến bay nếu đảm bảo công tác hiệp đồng và an toàn bay.