Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:

Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch


Phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 được tổ chức tại Hà Nội tối ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Nguồn: chinhphu.vn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Nguồn: chinhphu.vn

Vì mục tiêu Việt Nam an toàn, mạnh khỏe và thịnh vượng

Tối ngày 5/6, tại Hà Nội, Lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành...

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, đồng tình, trách nhiệm của toàn thể nhân dân với phương châm “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”, Việt Nam đã được ghi nhận là điểm sáng trên thế giới về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhắn tin ủng hộ cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 thông qua Cổng 1400.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhắn tin ủng hộ cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 thông qua Cổng 1400.

Về chống dịch, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia xử lý đại dịch hiệu quả nhất, với tỷ lệ người nhiễm và tử vong thấp nhất. Việt Nam cũng là một trong những nước hiếm hoi tăng trưởng dương trên trong bối cảnh xảy ra đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện hiệu quả lời hiệu triệu “Chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, bản lĩnh, kịp thời, sát thực tiễn và sự đồng lòng, đoàn kết của cả dân tộc ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng rất quan tâm và quyết liệt chỉ đạo công tác phòng chống, dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu, các cấp, các ngành, các địa phương cần hành động khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, người dân đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 dưới mọi hình thức.

"Nhà nước ta đã nỗ lực gỡ bỏ mọi khó khăn vướng mắc về cơ chế, sử dụng tổng hợp mọi nguồn lực để chúng ta có vắc xin sớm nhất, nhiều nhất có thể, tiêm miễn phí cho toàn dân. Nhân dân chia sẻ, dù chúng ta rất nỗ lực nhưng nguồn vắc xin trên thế giới cũng hạn chế và họ sẽ ưu tiên cho những quốc gia có tình hình dịch bệnh phức tạp, lây lan nhanh hơn chúng ta", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, với chủng mới từ Ấn Độ và Vương quốc Anh, có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi đất nước ta phải có những giải pháp chống dịch theo phương châm mới “5K + vaccine” và ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi, nghiêm ngặt để thực hiện được “mục tiêu kép” vừa chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao chứng nhận ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 của người dân, doanh nghiệp. 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao chứng nhận ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 của người dân, doanh nghiệp. 

Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. Tiêm vắc xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19. Do vậy, việc thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 là một chủ trương của Đảng, Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị để huy động nguồn lực xã hội thực hiện công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, với truyền thống "thương người như thể thương thân", với tinh thần đoàn kết của cả dân tộc, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù và viết nên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Trong cuộc chiến chống Covid-19, sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch, trở lại cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn. Truyền thống ấy, tinh thần ấy càng tỏa sáng mỗi khi đất nước chúng ta gặp khó khăn như chiến tranh, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh.

Nhấn mạnh thêm điều này, Thủ tướng khẳng định: "Sự chia sẻ, trách nhiệm, cảm thông của Nhân dân với Nhà nước là nhân tố quan trọng để chúng ta tin rằng Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Đảng, Nhà nước, Chính phủ trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức, không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ trách nhiệm với cộng đồng, từ sự chia sẻ với Nhà nước nên đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết”.

Không giấu được sự xúc động trước sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ: "Chúng ta rất cảm động khi được biết những em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già dành lương hưu, tiền tiết kiệm, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, những công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm ngày lương để ủng hộ Quỹ, kiều bào ta ở nước ngoài trực tiếp hoặc nhờ người thân đóng góp Quỹ với tinh thần "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Hàng trăm doanh nghiệp mặc dù phải đối mặt với khó khăn do tác động dịch bệnh nhưng rất tích cực đóng góp cho Quỹ. Nhiều doanh nghiệp cũng nói rằng muốn được thể hiện tấm lòng với Nhân dân, với Nhà nước, đóng góp cho Quỹ để lo cho nhân dân...".

Thủ tướng cũng tin rằng, nhân dân đã hiểu được sự cố gắng của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị bằng trí tuệ, bằng ý chí, sự kiên cường, sự quyết liệt và sự đồng cam cộng khổ, đồng lòng của nhân dân để "chúng ta đã đi qua đại dịch hơn 1 năm qua một cách kiên cường, bền bỉ và có hiệu quả vẽ nên mảng màu xanh an toàn trên bản đồ thế giới nhuốm màu đỏ, màu vàng, sự sợ hãi lây nhiễm và tang tóc của đại dịch đã gây ra trên thế giới”.

Thống kê cho thấy, kể từ ngày thành lập đến 20h ngày 05/6/2021, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đã thu được số tiền 1.026 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng. Đã có hàng nghìn tổ chức và hàng trăm nghìn cá nhân ủng hộ tiền cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19.