Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Deloitte ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2027

PV.

Ngày 6/2/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Deloitte Việt Nam kỷ niệm một thập kỷ hợp tác (2012-2022) và chính thức ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác (MOU) cho giai đoạn 2023-2027.

Dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi và Lãnh đạo hai bên, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Deloitte Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2027.
Dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi và Lãnh đạo hai bên, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Deloitte Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2027.

Buổi lễ ký kết có sự chứng kiến và tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi; Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương; Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh; Phó Tổng Giám đốc thường trực Deloitte Việt Nam Trần Thị Thúy Ngọc cùng đại diện Ban lãnh đạo UBCKNN, lãnh đạo các vụ và phòng ban chuyên môn thuộc 2 đơn vị.

MOU giữa UBCKNN và Deloitte Việt Nam được ký kết nhằm mục tiêu tiếp tục kiến tạo giá trị mới thông qua việc đào tạo, huấn luyện để hỗ trợ nâng cao năng lực giám sát chất lượng kiểm soát các báo cáo tài chính được kiểm toán của các công ty niêm yết; quản trị công ty gắn với phát triển bền vững trong giai đoạn mới; góp phần hỗ trợ mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán gắn với ưu tiên phát triển bền vững bằng.

Trong hành trình 32 năm hoạt động, Deloitte Việt Nam đã có 25 năm gắn bó với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó có 10 năm trực tiếp hợp tác với UBCKNN (2012-2022). Bốn thỏa thuận hợp tác trong một thập kỷ đã được hiện thực hóa với ba nhóm hoạt động chính bao gồm: Đào tạo, bồi dưỡng về kiểm toán và kiểm soát nội bộ cho cán bộ UBCKNN theo quy trình và thực hành thực tế; Tổ chức hội thảo chuyên sâu về các chủ đề quan trọng như Kiểm toán nội bộ, IFRS, thuế, đánh giá rủi ro và gian lận, chuyển đổi số; Hỗ trợ chuyên gia tham gia về dự thảo luật, sửa đổi luật và văn bản dưới luật…

Chương trình hợp tác đã tạo ra những giá trị thực tiễn như nâng cao năng lực và nghiệp vụ của các cán bộ một cách đồng đều, góp phần nâng cao chất lượng công tác giám sát, quản lý nhà nước, và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán.

Trong giai đoạn hợp tác 5 năm tới đây, bám sát mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán gắn với phát triển bền vững – một trong những mục tiêu chính của UBCKNN trong năm 2023, UBCKNN tiếp tục hợp tác với Deloitte Việt Nam – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn và kiểm toán.

Hai bên thống nhất tập trung hợp tác vào các lĩnh vực chính gồm: Cập nhật kiến thức, đào tạo về quản trị công ty, quản trị chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững theo yêu cầu của luật và theo thông lệ quốc tế áp dụng cho các công ty niêm yết; Đào tạo chuyên sâu về phân tích báo cáo tài chính, thực hành kiểm toán, kiểm toán nội bộ, kiểm soát và đánh giá rủi ro; Hỗ trợ và tham gia một số hội thảo chuyên ngành; Chia sẻ nguồn lực chuyên gia và kinh nghiệm tham gia công tác xây dựng văn bản luật, văn bản dưới luật, hướng dẫn do UBCKNN chủ trì.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá cao sự hợp tác của Deloitte Việt Nam với UBCKNN trong 10 năm qua. Việc tiếp tục ký kết cho 5 năm tiếp theo đã khẳng định những kết quả trong 10 năm cũng như chất lượng dịch vụ do Deloitte Việt Nam cung cấp. Điều này đã tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác của hai bên.

Thứ trưởng cho rằng, chất lượng của kiểm toán cần gắn với sự minh bạch. Theo đó, chất lượng kiểm toán tốt sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của từng công ty thành viên trên thị trường. Thứ trưởng mong muốn, trong giai đoạn hợp tác sắp tới, Deloitte Việt Nam sẽ tập trung hơn vào việc hỗ trợ đào tạo về kiểm toán, thực hành kiểm toán, thông lệ thực hành tốt, phân tích chất lượng kiểm toán, từ đó, hỗ trợ cho mục tiêu xây dựng thị trường chứng khóan minh bạch và bền vững.  

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cũng đánh giá cao kết quả hai bên đạt được trong chương trình hợp tác trong thập kỷ qua, đồng thời đặt kỳ vọng cho giai đoạn năm năm tiếp theo. Theo Chủ tịch UBCKNN, với mục tiêu nâng cao năng lực chuyên môn và kiến thức thực tế cho đội ngũ quản lý thanh tra, giám sát thị trường chứng khoán nói chung để đáp ứng đúng với nhiệm vụ chức năng được giao, UBCKNN và Deloitte Việt Nam đã trải qua 10 năm hợp tác phát triển với 4 giai đoạn.

"Những kết quả trong thập kỷ qua đã đạt được giữa UBCKNN và Deloitte Việt Nam là tiền đề cho chương trình hành động sắp tới trong nỗ lực chung nhằm nâng hạng thị trường chứng khoán, góp phần hỗ trợ tạo ra những bước phát triển nhanh và vững cho thị trường chứng khoán.”- Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương nhấn mạnh.

Thay mặt Deloitte Việt Nam, Chủ tịch HĐTV Hà Thu Thanh bày tỏ niềm vinh dự được đồng hành cùng UBCKNN để thực hiện các mục tiêu trong thời gian tới.

"Tôi tin rằng, những kinh nghiệm và truyền thống hợp tác giữa 2 bên trong 10 năm qua sẽ tiếp tục được duy trì, và với vị thế tiên phong của một đơn vị tư vấn tài chính và kiểm toán quốc tế, Deloitte Việt Nam sẽ tiếp tục mang đến những giá trị và nguồn lực tốt nhất để hỗ trợ hiệu quả cho UBCKNN trong giai đoạn hợp tác mới.” - Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam tin tưởng.