Ủy ban Pháp luật Quốc hội khảo sát hoạt động hải quan tại Lào Cai

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Ngày 26/3, Đoàn công tác của Ủy ban pháp luật của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Đình Long dẫn đầu đã buổi làm việc với Cục Hải quan Lào Cai về công tác quản lý nhà nước về hải quan nhằm phục vụ việc xây dựng Luật Hải quan sửa đổi.

 Quang cảnh buổi làm việc. Nguồn: baohaiquan.vn
Quang cảnh buổi làm việc. Nguồn: baohaiquan.vn

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai Phạm Ngọc Thạch đã báo cáo với Đoàn về công tác nghiệp vụ hải quan, phòng chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn.

Cụ thể, quý I/2014, kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai tăng so với cùng kỳ năm 2013 đạt 318,1 triệu USD, bằng 112,4% so với cùng kỳ năm 2013 (283,4 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là phân bón, hóa chất, máy móc thiết bị, năng lượng điện, nông sản... Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm quặng các loại, cao su, gạo, đường, phốt pho vàng, nông sản…

Hàng năm số lượng doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai khoảng 400-500 doanh nghiệp, trong đó hơn 90% các doanh nghiệp đã thực hiện làm thủ tục hải quan điện tử và khai báo hải quan bằng chữ ký số điện tử.

Bên cạnh đó, số thu nộp ngân sách trong quý I/2014 đạt 282,9 tỷ đồng, bằng 145,8% so cùng kỳ năm 2013 (194 tỷ đồng), đạt 20,9% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và UBND tỉnh Lào Cai giao (1.350 tỷ đồng).

Về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại có nhiều diễn biến phức tạp. Trong năm 2013, cơ quan Hải quan đã bắt giữ 97 vụ buôn lậu, gian lận thương mại tăng 24 vụ so với cùng kỳ năm 2012. Tình trạng vận chuyển, buôn bán và sử dụng chất ma túy tăng cả về số lượng cũng như thủ đoạn buôn bán vận chuyển. Đội Kiểm soát hải quan đã phối hợp với các ngành chức năng như Công an, Bộ đội Biên phòng bắt giữ và xử lý 3 vụ án về ma túy, thu giữ 7 bánh Heroin.

Trong quý I/2014, đã phát hiện và xử lý là 29 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, tăng 15 vụ so với cùng kỳ năm 2013, trong đó cơ quan Hải quan xử lý 28 vụ; phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ 1 vụ ma túy.

Liên quan đến những nội dung của Luật Hải quan sửa đổi, Phó Cục trưởng Phạm Ngọc Thạch cho biết, quá trình xây dựng Luật đơn vị đã có góp ý vào một số nội dung trong dự thảo Luật Hải quan sửa đổi. Đến thời điểm này, dự thảo Luật Hải quan sửa đổi đã làm rõ nhiều khái niệm liên quan đến hoạt động hải quan, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa mà trong văn bản trước đây chưa có.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn đã đi khảo sát hoạt động nghiệp vụ hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai.