Vai trò của thị trường vốn trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế là rất quan trọng

Theo eFinance.vn

(Tài chính) Đó là khẳng định của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tại hội thảo “Vai trò của thị trường vốn trong tái cấu trúc nền kinh tế”, do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức sáng nay (18/4), tại Quy Nhơn, Bình Định.

 Vai trò của thị trường vốn trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế là rất quan trọng
Vai trò của thị trường vốn trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế là một phần quan trọng không thể tách rời. Nguồn: internet

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh giai đoạn 2013 - 2020, trong đó, vai trò của thị trường vốn trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế thông qua quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính là một phần quan trọng không thể tách rời.

“Việc tổ chức hội thảo sẽ mang lại cơ hội trao đổi những kinh nghiệm thực tế và những giải pháp thiết thực từ các bên tham gia. Điều này sẽ giúp các cơ quan quản lý và các nhà hoạch định chính sách có được góc nhìn đa chiều để đưa ra đường lối chính sách đúng đắn nhất cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, đồng thời cũng giúp các thành viên thị trường vốn đưa ra quyết định chính xác hơn liên quan đến hoạt động của mình”, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung xoay quanh các vấn đề tổng quan về vai trò của thị trường vốn trong nền kinh tế; tái cấu trúc công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ trong quá trình tái cấu trúc thị trường tài chính; tái cấu trúc ngân hàng thương mại và vai trò của ngân hàng thương mại trong quá trình xây dựng thị trường vốn hiện đại; các vấn đề liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Trong khi đó, phần tọa đàm trong khuôn khổ hội thảo, các giải pháp tăng cường công tác quản lý, giám sát nhằm phát triển thị trường tài chính lành mạnh, an toàn; vai trò của thị trường chứng khoán trong việc nâng cao năng lực quản trị công ty và tính minh bạch trong nền kinh tế; các giải pháp cần thực hiện để huy động nguồn lực nước ngoài (FII) và các nguồn nội lực trong nền kinh tế thông qua thị trường chứng khoán cũng đã thu hút được sự quan tâm và thảo luận sôi nổi từ các cơ quan quản lý, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài và các doanh nghiệp…