Vàng sẽ còn tăng đến khi nào?

Theo Diệu Thúy/infonet.vn

Giá vàng biến động mạnh trong thời gian gần đây, đã có lúc chạm mốc 40 triệu đồng/lượng. Có dự đoán giá vàng sẽ tăng lên đến 1500 USD/ounce. Liệu giá vàng sẽ tăng đến bao giờ? Có nên mua vàng lúc này?

Giá vàng biến động mạnh trong thời gian gần đây.
Giá vàng biến động mạnh trong thời gian gần đây.

Sau nhiều năm ngủ đông, giá vàng đã có những cú bật tăng kinh ngạc. Ngày 11/7, giá tăng vọt 550.000 đồng/lượng và hiện tại giá vàng SJC đang được ấn định giá bán vượt 39,15 triệu đồng/lượng.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, giá vàng thế giới tăng 10%, giá vàng trong nước tăng 6,3%.

Theo Chuyên gia tài chính-ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng biến động mạnh trong thời gian vừa qua do tình hình biến động trên thị trường tài chính, quân sự, chính trị trên thế giới.

“Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất cùng với chiến tranh thương mại Mỹ -Trung chưa có hướng giải quyết đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, trong tình hình khủng hoảng như thế này, nhà đầu tư đương nhiên sẽ chạy đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Mặc dù giá vàng có lúc giảm nhưng vẫn đang trong xu thế tăng. Giá vàng ở Việt Nam cũng biến động như vậy”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

TS. Nguyễn Trí Hiếu dự báo giá vàng thế giới và trong nước từ nay đến cuối năm vẫn trong xu hướng tăng. Giá vàng có thể đạt mốc 1.450 USD/ ounce nếu những bất ổn về tình hình tài chính thế giới, cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ không được giải quyết.

“Nếu căng thẳng bị đẩy lên thành cuộc chiến tranh ở Trung Đông, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, cùng với tình hình hạt nhân ở Triều Tiên…tiếp tục nóng thì thậm chí giá vàng có thể sẽ lên tới mức 1.500 USD/ ounce. Với xu hướng đó thì giá vàng trong nước cũng tăng”, TS Hiếu nói.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) Nguyễn Đức Thành cũng cho rằng những căng thẳng chưa được giải quyết trong cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 giữa Mỹ – Trung, những diễn biến mới tại Iran, cùng với sự giảm giá của đồng USD có thể khiến giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Mặc dù giá vàng biến động mạnh trong thời gian qua, có thời điểm vàng tăng sốc gần chạm mốc 40 triệu đồng/lượng nhưng thị trường không còn cảnh “đổ xô” đi mua bán vàng như trước.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu do người dân không còn xem vàng là tài sản sinh lời nhanh.

“Biến động thị trường do những tâm lý về đầu cơ chứ cung cầu thì không thay đổi nhiều. Nguồn cung thì từ trước đến nay Ngân hàng Nhà nước đơn vị duy nhất nhập khẩu vàng, nhu cầu vàng trong nước không có thay đổi”, TS Hiếu cho hay.

Song theo ông, hiện tại cũng có nhiều người đang theo dõi sát giá vàng trên thế giới, Việt Nam để bỏ tiền vào. Đó không phải là đầu cơ, mà họ muốn mua một ít giành dụm, giá cao lên thì bán kiếm lời.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng đưa ra lời khuyên, tại thời điểm này, giá vàng lên thì người nào dư tiền, có tiền tiết kiệm, số tiền nhàn rỗi có thể đầu tư vàng. Điều quan trọng là không bỏ quá nhiều tiền vào vàng, nếu có tiền nhàn rỗi chỉ dùng 1/3 để mua vàng. Không nên lướt sóng, nếu mua vàng thì ít nhất cũng để 6 tháng hãy bán ra.