Vàng tăng mạnh, vượt qua mốc 67 triệu đồng

Theo Trang Anh/congthuong.vn

Chung xu hướng tăng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước ngày 2/3 tiếp tục tăng mạnh khi tình hình chiến sự tại Ukraine ngày càng leo thang.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thương hiệu SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh cao nhất đến 800.000 đồng mỗi lượng.

Tính đến 11h trưa nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn nâng giá vàng SJC 700.000 đồng/lượng, giá mới từ 66,30-67,10 triệu đồng/lượng.

Công ty Phú Quý nâng giá vàng SJC 500.000 đồng/lượng, giá mua và bán tại doanh nghiệp này từ 66,20-67,0 triệu đồng/lượng.

Tương tự, Công ty DOJI Hà Nội thông báo giá mới từ 66,1-67,1 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng đến 800.000 đồng/lượng.

Nhìn chung, giá bán ra tại các doanh nghiệp lớn sáng nay đều chạm và vượt mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tình hình thế giới đêm qua, khi Nga cảnh báo thủ đô Kiev của Ukraine có thể bị không kích đã thúc đẩy dòng tiền chảy vào thị trường vàng để trú ẩn. Lập tức, giá vàng thế giới giao ngay tăng lên mức cao nhất trong 1,5 năm qua sau khi đã tăng 120 USD/ounce trong tháng 2-2022.

Việc Nga vẫn tiếp tục tăng cường chiến dịch quận sự đặc biệt ở Ukraine gây ra lo ngại tình hình địa chính trị thế giới ngày càng tồi tệ hơn, nguồn cung hàng hóa bị gián đoạn, giá dầu thô leo thang, hậu quả kinh tế không lường trước và lạm phát toàn cầu có thể tăng mạnh. "Căng thẳng địa chính trị lên cao, vàng sẽ một kênh đầu tư an toàn được lựa chọn nhiều nhất, hơn cả tiền ảo và cả những tài sản an toàn truyền thống như trái phiếu Mỹ", nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco.com (trang thông tin về thị trường vàng) nhận định.

Nhận định về tương lai giá vàng, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng nếu cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine không sớm được giải quyết, giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 2.150 USD/ounce. Theo lý giải của các chuyên gia Goldman Sachs, vàng sẽ đóng vai trò trung tâm trong căng thẳng này khi Nga chuyển sang sử dụng kim loại quý để làm đòn bẩy trong bối cảnh Mỹ và các quốc gia châu Âu đang áp đặt lệnh trừng phạt lên nước này.

Ở chiều hướng ngược lại, đà tăng của giá vàng ngày 2/3 cũng bị hạn chế bởi đồng USD mạnh hơn. Ghi nhận cùng thời điểm, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 97,388 điểm, tăng 0,72%.